Hoạch định mới trong phát triển du lịch Y Tý

14:04 03-06-2020 | :351

Laocaitv.vn - Cùng với các địa danh du lịch như Sa Pa hay Bắc Hà thì tại xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát cũng đã thu hút đông đảo khách du lịch tìm đến. Với những lợi thế nổi trội như phong cảnh nguyên sơ, bản sắc văn hóa độc đáo, giai đoạn 2020 – 2025, xã Y Tý xác định du lịch dịch vụ sẽ là lĩnh vực đột phá, góp phần lan tỏa phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Có chung đam mê khám phá những vùng đất mới, nhóm bạn trẻ đến Y Tý để trải nghiệm những dịch vụ du lịch cộng đồng. Tiếp đó, họ sẽ cùng những hướng dẫn viên du lịch người bản địa khám phá cảnh sắc độc đáo nơi đại ngàn núi cao. Chị Đinh Phan Thu Hường, du khách tỉnh Ninh Bình cho biết: “Lần đầu tiên đến đây, tôi thấy mọi người rất thân thiện. Cảnh rất đẹp. Những con đường quanh co, núi mây, khác hẳn với không gian thành phố. Dự kiến hành trình tiếp theo tôi sẽ leo núi Lảo Thẩn. Kỳ vọng sẽ có những trải nghiệm khó quên cùng những người bạn của mình”.

Thưởng thức những món ăn mà chỉ có ở Y Tý.

Mô hình du lịch cộng đồng ở Y Tý, thực chất là lấy không gian sống và bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì làm trung tâm để phát triển du lịch. Vốn đã xuất hiện từ khá lâu,nhưng chưa bao giờ nở rộ và được hoạch định bài bản như hiện nay. Những bản làng vùng cao Hà Nhì giờ không còn heo hút, khách du lịch có thể đến đây, ăn ở, sinh hoạt cùng với đồng bào. Tìm hiểu phong tục tập quán, trải nghiệm những không gian sống hoàn toàn mới mẻ của người dân nơi đây. Gần chục homestay trên địa bàn Y Tý giờ đã xuất hiện trong các sách, tạp chí hướng dẫn du lịch. Và là một phần hành trang không thể thiếu của mỗi du khách khi đến với Lào Cai.

Đầu tư nâng cấp hạ tầng, phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa độc đáo các dân tộc, được Đảng bộ xã xác định là 2 lĩnh vực đột phá trong giai đoạn 2020 – 2025. Địa phương hiện đang chú trọng trong công tác quản lý quy hoạch đất đai, tăng cường công tác quảng bá, cải tạo cảnh quan. Khuyến khích Nhân dân tham gia xây dựng, khôi phục các bản sắc, lễ hội độc đáo trong cộng đồng các dân tộc thiểu số địa phương. Điểm nhấn là văn hóa truyền thống người Hà Nhì. Phấn đấu đến năm 2025, Y Tý  có từ 50 đến 70 cơ sở lưu trú với khoảng 200 phòng nghỉ. Thu hút khoảng trên 100 nghìn du khách mỗi năm. Ông Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, huyện Bát Xát cho biết: “Căn cứ vào quy hoạch trung tâm hành chính gắn với du lịch của tỉnh, xã Y Tý xác định phát triển mạnh du lịch cộng đồng, gắn với các dịch vụ phụ trợ, như: Nhà nghỉ, homestay, cửa hàng ăn uống, mở các lớp đào tạo về dịch vụ du lịch, khôi phục lại một số làng nghề, văn hóa truyền thống bản sắc, nhất là người Hà Nhì… Đầu tư thêm một số điểm cho khách thăm quan”.

Vẻ đẹp tiềm ẩn của Y Tý (nhìn từ trên cao).

Xã Y Tý xác định: Du lịch cộng đồng phải trở thành tâm điểm, hiện diện trong hầu hết các hành trình được thiết kế, để giúp du khách khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn vùng đất, con người nơi đây. Điều quan trọng hơn từ việc hoạch định và phát triển sản phẩm du lịch độc đáo này, không chỉ tăng thu nhập, nâng cao mức sống, mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho một lượng lớn người dân bản địa, từ việc phát triển các dịch vụ đi kèm. Xã Y Tý phấn đấu trong nhiệm kỳ mới, riêng doanh thu từ lĩnh vực du lịch đạt trên 30 tỷ đồng mỗi năm./.

 Thanh Sơn – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết