Laocaitv.vn - Hằng năm, khi mùa màng đã thu hoạch xong, thóc lúa đầy bồ cũng là lúc đồng bào Hà Nhì rộn ràng đón tết truyền thống quan trọng nhất trong năm của họ.
Laocaitv.vn - Hằng năm, khi mùa màng đã thu hoạch xong, thóc lúa đầy bồ cũng là lúc đồng bào Hà Nhì rộn ràng đón tết truyền thống quan trọng nhất trong năm của họ.
Khi những người đàn ông Hà Nhì bắt lợn để "làm lý" cũng là báo hiệu ngày tết của đồng bào đã bắt đầu.
Sáng sớm, khi sương mù chưa kịp tan, thì những người đàn ông Hà Nhì đã bắt một chú lợn để "làm lý" báo hiệu ngày tết của đồng bào đã bắt đầu. Khi "làm lý" người ta lấy nước pha rượu, gạo trộn với muối mang ra rắc vào tai, mõm…lợn. Người Hà Nhì quan niệm: Làm thế để lứa lợn năm sau sẽ ăn nhiều, ăn tốt hơn năm trước. Cũng có nghĩa là trình báo với thánh thần và mong một năm làm ăn sung túc.
"Tết truyền thống có ý nghĩa quan trọng lắm. Vì đây là lúc chúng tôi dạy con cái về những nét văn hóa của đồng bào mình, cũng là báo công với tổ tiên về kết quả một năm đã qua”, ông Chu Gió Xứ, thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát chia sẻ.
Đối với người Hà Nhì, không gian bếp là một nơi thiêng liêng.
Trong những ngày tết của người Hà Nhì, bếp lửa sẽ được gia chủ đặc biệt quan tâm, bởi theo quan niệm của người Hà Nhì bếp có tác dụng vừa giữ ấm áp vừa giúp cây cột, tường nhà thêm chắc bền, lửa không chỉ để đun nấu thức ăn, mà lửa mang hơi ấm, lửa sấy thực phẩm, lửa ánh lên màu vĩnh cửu cho mọi vật dụng xung quanh.
Mâm cỗ ngày tết của người Hà Nhì, xã Y Tý luôn mang một hương vị độc đáo riêng.
Trong những ngày tết, với tài năng và sự khéo léo của mình, người Hà Nhì luôn mang đến cho gia đình những món ăn độc đáo chế biến từ thịt lợn. Mỗi món ăn đều có những cách chế biến khác nhau và mang hương vị riêng.
Đức Tính – Xuân Anh – Phạm Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết