Đảm bảo bữa ăn bán trú an toàn trong dịch bệnh

09:14 18-12-2021 | :152

Laocaitv.vn - Dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, đến nay, đa phần các trường học trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh đi học trở lại, nhanh chóng ổn định hoạt động, tổ chức cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học ăn bán trú. Không chỉ bảo đảm bữa ăn an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng, công tác phòng, chống dịch được các bếp ăn của nhà trường thực hiện nghiêm ngặt.

Bữa ăn bán trú của trẻ tại Trường Mầm non và Tiểu học số 2 Nậm Xây, huyện Văn Bàn.

Thời tiết lạnh giá, cộng với sương mù dày đặc khiến mùa đông ở Nậm Xây, huyện Văn Bàn khắc nghiệt hơn nhiều nơi khác. Những ngày này, cùng với việc giữ ấm cho học sinh trong lớp học, mỗi ngày, tổ cấp dưỡng luôn nỗ lực hết mình để các em học sinh có được một bữa ăn nóng sốt, ngon, và đủ chất. Cô giáo Tạ Thị Liêu, giáo viên Trường Mầm non và Tiểu học số 2 Nậm Xây, huyện Văn Bàn cho biết: "Để tăng khẩu phần ăn thì cũng rất khó, nhưng chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp các bữa ăn đảm bảo, tăng các món xào, và đặc biệt là học sinh lúc nào cũng được ăn cơm nóng, canh nóng".

Bên cạnh việc cung cấp 1 bữa ăn đủ chất, thì điều quan tâm lúc này, là bữa ăn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, từ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho tới an toàn dịch bệnh. Thực hiện chỉ đạo chung của ngành, các nhà trường đã kiểm soát chặt từ khâu tiếp nhận, sơ chế cho đến chế biến lương thực, thực phẩm cho bữa ăn bán trú. Chị Phạm Thị Kim Oanh, nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non Hoa Ban, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Chúng tôi hạn chế mua các thực phẩm đã được chế biến sẵn, không ăn các thực phẩm như đồ hộp hay đã nấu sẵn vì như thế có thể sẽ không đảm bảo an toàn".

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú được đặc biệt chú trọng.

Chị Phạm Thị Hương, nhân viên Cơ sở chế biến thực phẩm Dũng Hà, thành phố Lào Cai, hiện đang cung cấp bữa ăn cho Trường Tiểu học Cam Đường, thành phố Lào Cai cũng cho biết: "Các cô nuôi đều được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, chúng tôi cũng được test Covid–19 thì mới đủ điều kiện tham gia nấu ăn. Đến các trường chúng tôi cũng phải có bảo hộ đầy đủ".

Chỉ tổ chức bữa ăn bán trú khi đảm bảo mọi điều kiện cần thiết - Trên tinh thần ấy, tại một số địa phương khi cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng dịch vẫn thận trọng trong việc cho học sinh ăn trưa tại trường. Về vấn đề này, thầy giáo Sần Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương cho biết: "Trước tiên là chúng tôi phải vệ sinh khử khuẩn, rồi rà soát trong số các cháu ăn bán trú đảm bảo không có cháu nào liên quan đến yếu tố dịch bệnh".

Với tiêu chí sức khỏe học sinh là mục tiêu hàng đầu, những năm qua ngành Giáo dục đã triển khai đồng bộ các giải pháp; thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho các bữa ăn của học sinh, quan tâm mua sắm các trang, thiết bị nhà bếp, tích cực tăng gia sản xuất; kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để các em có thêm những bữa ăn bán trú chất lượng, an toàn.

Thu Hường – Nông Quý – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết