Tỉnh Lào Cai làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về công tác quản lý giao thông

15:27 14-03-2018 | :509

Laocaitv.vn - Sáng ngày 14/3, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngành quản lý và bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự cuộc làm việc về phía Bộ Giao thông Vận tải có đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc bộ; lãnh đạo Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam. Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Xuân Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Cường – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại cuộc làm việc, thay mặt đoàn công tác của tỉnh Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, công tác quản lý Nhà nước về giao thông vận tải năm 2017 và một số kiến nghị, đề xuất của địa phương.

Về thực trạng hạ tầng giao thông, hiện nay, trên địa tỉnh đang có 5 tuyến Quốc lộ chạy qua, với tổng chiều dài 455km và đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Trong các Quốc lộ, hiện chỉ có 4% đạt tiêu chuẩn đường cấp II; 46% đạt tiêu chuẩn đường cấp IV, còn lại chủ yếu vẫn là đường cấp V miền núi. Đối với hệ thống đường tỉnh lộ, theo quy hoạch hiện địa phương có 15 tuyến Tỉnh lộ với tổng chiều dài trên 960km. Các tuyến Tỉnh lộ có quy mô tiêu chuẩn thấp, hiện chỉ có 151km đường cấp IV chiếm 16%. Ngoài ra, toàn tỉnh Lào Cai có khoảng 7.837km đường giao thông liên xã, thôn, bản các loại. Trong đó, ngoài các tuyến đường đô thị được rải nhựa, còn lại chủ yếu là đường rải cấp phối và đường chưa vào cấp. Đối với hệ thống đường sắt hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai có khoảng 120km khổ đường 1.000mm. Tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai có năng lực vận tải khoảng trên 3,3 triệu tấn hàng hóa và trên 1 triệu lượt hành khách mỗi năm. Tuy nhiên quy mô và năng lực vận tải của tuyến không còn phù hợp với nhu cầu vận tải hiện nay…Đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông, trong năm 2017 Lào Cai đã giảm cả 2 tiêu chí về số vụ tai nạn và số người chết do tai nạn giao thông. Hoạt động vận tải cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa của nhân dân.

Quang cảnh hội nghị.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Lào Cai kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải về nhiều nội dung liên quan đến công tác quy hoạch phát triển giao thông vận tải; kết nối giao thông giữa Lào Cai – Việt Nam với tỉnh Vân Nam và các địa phương vùng Tây nam – Trung Quốc. Các dự án kết nối đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai với các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm báo cáo Chính phủ trong thực hiện các dự án giao thông, cảng hàng không; phát triển giao thông thủy. Xử lý các dự án giao thông hiện còn thiếu vốn và giải quyết các vấn đề phát sinh hậu dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các vụ, viện của Bộ Giao thông Vận tải đã trực tiếp trao đổi về nhiều vấn đề liên quan đến các nội dung đề xuất của Lào Cai. Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã phát biểu, làm rõ thêm vị trí địa lý, chính trị và kinh tế xã hội của Lào Cai; Vấn đề cần phải tập trung đầu tư hạ tầng để Lào Cai thực sự trở thành cầu nối trên hành lang kinh tế Côn Minh – Hải Phòng và là điểm trung chuyển, kết nối giữa Việt Nam – ASEAN với khu vực Tây Nam Trung Quốc.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao sự nỗ lực của Lào Cai trong việc phát triển hạ tầng giao thông nói riêng và phát triển kinh tế xã hội địa phương trong thời gian qua. Đối với các nội dung kiến nghị, đề xuất của Lào Cai liên quan đến công tác quy hoạch, đầu tư các công trình giao thông, cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, đồng chí Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT đều thống nhất cao với các nội dung này; Đồng thời giao cho các vụ, cục của Bộ nghiên cứu, khẩn trương phối hợp với với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan để tham mưu trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Lào Cai cần quyết liệt chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền và áp dụng nhiều giải pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Vinh Quang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết