Cần nhiều cơ chế xây dựng cơ sở chế biến nông lâm sản

15:12 25-02-2021 | :79

Laocaitv.vn - Thực hiện chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm nông lâm nghiệp đang được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm. Vấn đề được quan tâm chính là tạo cơ chế chính sách và xây dựng vùng nguyên liệu đạt các tiêu chuẩn an toàn để sản phẩm tham gia thị trường toàn quốc, hướng đến xuất khẩu.

Khu vực thôn Cốc Sâm 2, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng dự kiến sẽ được Công ty TNHH Biển Đông DHS ở tỉnh Nam Định đầu tư xây dựng cơ sở chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu. Hai công việc cần phải thực hiện song song tại thời điểm này, đó là phía chính quyền cần tạo một quỹ đất đủ lớn, khoảng 30 ha, hoàn tất thủ tục đầu tư để doanh nghiệp thực hiện; đối với doanh nghiệp, cần phải xây dựng dự án mang tính khả thi, để khi thủ tục đầu tư hoàn tất theo quy định của luật đầu tư thì dự án sẽ thực hiện được ngay. Doanh nghiệp dự kiến đầu tư từ 400 đến 500 tỷ đồng để xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm có quy mô giết mổ 300 con lợn, 30 con gia súc và khoảng 2.000 gia cầm mỗi giờ.

Ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Biển Đông DHS cho biết: "Khi được tỉnh chấp nhận chủ trương giao mặt bằng, chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh và phối hợp với ngành Nông nghiệp để tổ chức các trang trại chăn nuôi theo một quy trình mới, kiểm soát về môi trường, dinh dưỡng... Đến khi vật nuôi đưa vào chế biến sẽ có truy xuất nguồn gốc rõ ràng".

Nhà máy chế biến chè ở xã Lùng Vai khi đi vào hoạt động sẽ có công suất 5.000 tấn chè búp tươi mỗi ngày.

Trong những ngày đầu xuân mới, 2 nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp được đặt tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương đang gấp rút hoàn thành xây dựng và lắp đặt dây truyền sản xuất. Khi đi vào hoạt động, nhà máy chế biến hoa quả có thể chế biến đến 9.000 tấn dứa, 5.600 tấn chuối nguyên liệu; nhà máy chế biến chè công suất 5.000 tấn chè búp tươi mỗi ngày, dự kiến sẽ thua mua nguyên liệu đạt tiêu chuẩn ở mức 8.000 đồng/kg. Vấn đề còn lại là Nhân dân cần áp dụng quy trình sản xuất an toàn, số lượng đủ lớn và thực hiện đúng cam kết với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Giám đốc HTX chè Mường Khương cho biết: “Đơn vị cam kết bao tiêu 100% chè búp tươi cho bà con nông dân 4 xã vùng thấp gồm Bản Xen, Thanh Bình, Bản Lầu và Lùng Vai; đồng hành cùng bà con về hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để sản xuất ra sản phẩm chè hữu cơ an toàn và đẩy giá trị thương hiệu chè Mường Khương lên tầm cao mới”. 

Lào Cai có nhiều vùng nguyên liệu lớn đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.

Lào Cai đang có nhiều nông sản thế mạnh đã hình thành vùng sản xuất lớn. Vấn đề còn lại là nông dân cần được tổ chức sản xuất khoa học, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn; Nhà nước có cơ chế, chính sách phù hợp và doanh nghiệp đồng hành để nông sản Lào Cai có chỗ đứng ổn định trên thị trường.

Ngọc Hà - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết