Đảm bảo trái cây phục vụ Tết

16:04 21-01-2021 | :143

Laocaitv.vn - Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết nhưng với sự chủ động của bà con nông dân, nguồn trái cây phục vụ cho thị trường tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay trên địa bàn tỉnh sẽ được đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Dự tính vườn cam của gia đình bà Huệ sẽ cung ứng ra thị trường Tết khoảng trên 1 tấn 

Vượt qua những khắc nghiệt của thời tiết, vụ cam năm nay, gia đình bà Phạm Thị Huệ ở thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường Tết khoảng trên 1 tấn cam đẹp và chất lượng. Bà Huệ cho biết: “Năm nay thời tiết rất khắc nghiệt, sương muối nhiều cho nên cây ăn quả khó chăm. Tình hình thời tiết như thế gia đình phải chăm, phải tưới nước, bón định kỳ để có nguồn hàng phục vụ cho gia đình và cung ứng ra thị trường phục vụ Tết”.

Toàn tỉnh hiện có trên 1.500 ha cây ăn quả, trong đó có nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Sản lượng quả có múi hằng năm đưa ra thị trường đạt từ 3.000 đến 5.000 tấn, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh. Cùng với việc đảm bảo về số lượng thì chất lượng các loại quả cũng được các hộ sản xuất đặc biệt quan tâm. Ông Vương Văn Tầm, thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cho biết: “Thị trường quả rất khó tính thế nên mình phải làm được theo tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm được như vậy thì bắt buộc phải chăm sóc và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng phải là thuốc sinh học và phải cách ly đủ 15 ngày. Hiện, vườn táo vào tầm thu hoạch nhưng tuyệt đối không được sử dụng thuốc mà chỉ sử dụng bẫy”.

Các tiểu thương đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng quả phục vụ Tết.

Cùng với người nông dân, hiện nay các tiểu thương kinh doanh quả trên địa bàn tỉnh cũng đã bắt đầu lên kế hoạch, chuẩn bị các phương án nhập hàng phục vụ nhu cầu của thị trường Tết theo tiêu chuẩn đẹp, chất lượng và lạ mắt. Ông Nguyễn Văn Dần, tiểu thương chợ tạm B6, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai cho biết: “Do nhu cầu của khách hàng, dịp cuối năm bao giờ chúng tôi cũng phải chuẩn bị hàng quả chất lượng cho ngày Tết, như quả dưa, quả dừa non... Những quả đấy chúng tôi nhập hàng có chữ tài lộc với mong muốn mang may mắn đến cho mọi người”.

Với sự chủ động của người sản xuất và các hộ kinh doanh buôn bán, chắc chắn nguồn trái cây phục vụ cho thị trường Tết sẽ dồi dào về số lượng và đảm bảo về chất lượng.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết