Gần 3.000 tấn chuối được xuất qua Cửa khẩu Kim Thành.
Tuy nhiên, tiến độ xuất khẩu đang diễn ra khá chậm do phía Trung Quốc có một số thay đổi quy định như: Các đơn vị phải chở bằng xe thùng rỗng chứ không phải xe đông lạnh. Tất cả các xe chở chuối đều phải kiểm tra, phun khử khuẩn.
Sản lượng chuối của Lào Cai còn khoảng 17.500 tấn, thu hoạch tập trung từ tháng 9 đến tháng 11, trong đó 90% được xuất qua thị trường Trung Quốc. Nếu đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19 tốt thì cơ hội xuất khẩu chuối và các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc rất lớn.
Dự kiến ngày 16/9 tới đây, tỉnh Lào Cai sẽ có buổi hội đàm với các lực lượng chức năng phía cửa khẩu Trung Quốc nhằm xây dựng phương án xuất khẩu trở lại đối với mặt hàng thanh long./.
Trung Kiên - Tuấn Nam
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết