Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng đặc biệt khó khăn

10:20 28-12-2020 | :264

Laocaitv.vn - Năm 2019, Lào Cai là một trong 3 tỉnh của cả nước được thực hiện thí điểm Dự án Nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng nằm trong Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” nhằm giúp mỗi gia đình người dân tộc thiểu số thay đổi thói quen trong phát triển sản xuất nông nghiệp, từ đó, biết chế biến bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi thành viên.

Hiện, xã Nậm Chảy có 25 hộ dân tham gia Dự án Nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng.

Gia đình chị Lù Thị Pao ở thôn Nậm Chảy, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương là một trong 25 gia đình được lựa chọn tham gia Dự án Nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng. Là hộ cận nghèo, nguồn hỗ trợ này đã giúp gia đình cải thiện thu nhập và bổ sung thêm dinh dưỡng trong bữa ăn. Trong khuôn khổ chương trình, dự án đã hỗ trợ 40 con gà mái, giống gà ri lai. Các hộ dân được khuyến cáo về việc pháp chăm sóc, phòng bệnh và đặc biệt là sử dụng nguồn thực phẩm và trứng gà để cải thiện bữa ăn, giúp nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Xã Nậm Chảy là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao của Mường Khương. Vì vậy, việc triển khai dự án, tổ chức hỗ trợ, tập huấn kiến thức, kỹ thuật cho nông dân được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đặt lên hàng đầu. Mục tiêu đặt ra là 25 hộ dân tham gia dự án phải nắm vững kỹ thuật và triển khai thành công tại gia đình.

Tham gia dự án, người dân thường xuyên được tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất.

Dự án Nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng đang tạo ra bước thay đổi căn bản trong nhận thức của mỗi hộ dân, bước đầu trang bị kiến thức và cách chế biến bữa ăn đảm bảo dưỡng chất, góp phần nâng cao nhận thức của các hộ tham gia về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ em.

Năm 2019, Lào Cai là 1 trong 3 tỉnh được lựa chọn triển khai Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" với nội dung gắn kết giữa phát triển nông nghiệp và an ninh dinh dưỡng. Mục tiêu đến năm 2025, cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm; giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 2 tuổi. Cùng với đó là phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững; phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; phấn đấu không còn thất thoát hoặc lãng phí lương thực, thực phẩm.

Ngọc Hà – Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết