Hiệu quả từ mô hình trồng nấm hương

00:31 18-03-2024 | :731

Laocaitv.vn - Nấm hương là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thường mọc tự nhiên trong những khu rừng ẩm mát. Nhận thấy nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng này khá lớn, trong khi địa phương có lợi thế để phát triển, anh Nguyễn Quốc Việt ở thị xã Sa Pa đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm hương. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Mô hình trồng nấm hương đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi triển khai mô hình trồng nấm hương, nhưng anh Nguyễn Quốc Việt vẫn không lường hết những khó khăn trong quá trình thực hiện. Năng suất nấm phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Trời lạnh quá thì nấm dễ mắc bệnh, sinh trưởng chậm; trời nắng, gió hanh sẽ khiến nấm bị khô. Để có hơn 1.000 bịch nấm với cây to, đều, cho thu hoạch hằng ngày như thế này, anh Việt đã phải chăm sóc từng phôi nấm "như chăm con mọn".

Anh Nguyễn Quốc Việt, đại diện Công ty TNHH Hà Lâm Phong, thị xã Sa Pa cho biết: “Nấm hương là một trong những loại nấm khó trồng, yêu cầu về nhiệt độ và độ cao so với mực nước biển. Lưu ý lớn nhất khi trồng nấm hương là khâu vệ sinh phải đảm bảo. Nấm hương tươi bán lẻ có giá từ dao động từ 40.000 đến 80.000 đồng/kg, nấm sau khi sấy để xuất khẩu giá khoảng 8-10 USD/kg”.

Sản phẩm nấm hương tươi bán lẻ có giá từ 40.000 - 80.000 đồng/kg.

Với quy mô sản xuất và sơ chế khoảng 2 ha, mô hình trồng nấm hữu cơ của anh Việt cho thu hoạch khoảng 3 tấn nấm tươi/ngày khi chính vụ; tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương và 50 lao động thời vụ với mức lương bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. 

Chị Lù Thị Hiên, Thôn Giàng Tra, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa chia sẻ: “Bây giờ ra xưởng nấm làm đỡ hơn ở nhà làm ruộng, làm nương. Thu nhập mỗi tháng ổn định hơn, đảm bảo được cuộc sống, lo được cho gia đình”.

Sản phẩm nấm hương sấy khô.

Ngoài các sản phẩm nấm tươi, nấm hương sấy đã được công nhận là sản phẩm OCOP, anh Việt còn cung cấp ra thị trường các sản phẩm từ chân nấm. Anh cũng chủ động tìm kiếm, mở rộng các thị trường tiềm năng ở nước ngoài; hướng đến xây dựng thêm sản các phẩm OCOP từ cây nấm.

Mô hình trồng nấm hương tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và thời vụ.

Anh Nguyễn Quốc Việt, đại diện Công ty TNHH Hà Lâm Phong, thị xã Sa Pa cho biết thêm: “Sắp tới chúng tôi đưa sản phẩm nấm sấy giòn để bán lẻ thị trường trong nước, đáp ứng thị trường xuất khẩu, mở rộng thêm sản phẩm, mở rộng diện tích trồng, số lượng bịch, đầu tư máy móc và nhân công để đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Cơ điện và ngành nghề nông thôn - Chi cục Phát triển nông thôn nhấn mạnh: “Sản phẩm nấm hương của Công ty Hà Lâm Phong có 2 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Nhà nước, cũng như các chính sách theo Nghị quyết 33 của HĐND tỉnh hỗ trợ cho các vùng sản xuất hàng hóa đạt tiêu chuẩn VietGAP như là hữu cơ đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh”.

Mỗi năm thu nhập hàng chục tỷ đồng từ mô hình trồng nấm, anh Nguyễn Quốc Việt đã khẳng định hướng đi đúng từ việc sản xuất nông nghiệp sạch, vừa nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho con em địa phương, đồng thời góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp Lào Cai xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Linh Thảo – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết