Nâng cao giá trị quả mận đặc sản Sa Pa

20:29 27-06-2022 | :752

Laocaitv.vn - Với khí hậu đặc trưng, Sa Pa có tiềm năng để phát triển nhiều loại cây ăn quả đặc sản, trong đó có mận. Những năm gần đây, diện tích trồng mận hậu Sa Pa, mận Tả Hoàng Ly của Sa Pa tăng. Người dân cũng quan tâm phát triển các loại cây ăn quả đặc sản này để tạo thêm thu nhập. Tuy vậy, để giá trị của quả mận được nâng cao, vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

Vườn mận sai quả nhất trong mùa mận năm nay của phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa. Chủ yếu bán theo hình thức cho khách vào vườn trải nghiệm. Những năm trước, khu vườn mận, lê đào hơn 500 gốc này có thể cho hơn chục tấn quả. Tuy nhiên, năm nay sản lượng có thể giảm quá nửa. Anh Hoàng Minh Tiến, tổ 2, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa chia sẻ: "Do thời tiết năm nay cũng bất lợi dẫn đến cây không đậu quả. Nhưng tôi nghĩ cũng một phần là do khâu chăm sóc, mình chưa có kĩ thuật, cây nó bị cỗi, chất lượng cũng kém đi".

Năm nay mận hậu Sa Pa được giá nên người dân trồng mận rất vui.

Phường Ô Quý Hồ có khoảng trên 90 ha cây ăn quả. Trong đó có trên 30 ha mận, chủ yếu là mận hậu Sa Pa, mận Tả Hoàng Ly... Năm nay, giá mận hậu Sa Pa đã cao gấp đôi năm trước, đạt khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, niềm vui của bà con vẫn chưa trọn vẹn do năng suất chưa đạt như mong muốn. Anh Nguyễn Văn Chương, cán bộ khuyến nông phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa cho biết: "Cần phải chú trọng rất nhiều, từ tỉa cây, tỉa quả, uốn cành, bà con mình từ trước nay chưa làm được như thế. Bây giờ tôi phải thực hiện trước tại một số nhà để bà con học, chăm bón cho đạt hiệu quả".

Khi du lịch nhộn nhịp trở lại, việc tiêu thụ nông sản đặc sản của nông dân Sa Pa thuận lợi hơn. Các hộ cũng có nhiều hình thức tiêu thụ sản phẩm, gắn với hoạt động trải nghiệm du lịch nên giá trị cây ăn quả được nâng lên. Về lâu dài, chính quyền địa phương và các ban ngành đang tính toán phương án bảo vệ, cải tạo và nâng cao chất lượng các loại quả đặc sản. Ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: "Chúng tôi đã tìm ra các cây đầu dòng để lai tạo, từ đó bảo tồn giống cây ăn quả đặc sản của địa phương. Hiện tại chúng tôi đã có khoảng 13 ha cây ăn quả đang được phát triển theo hình thức này".

Để quả mận, quả đào Sa Pa vẫn giữ được những ấn tượng tốt với khách du lịch, việc cải tạo, áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăm sóc những vườn cây ăn quả lâu đời là thực sự cần thiết, xây dựng  các vườn cây sinh thái, khai thác tốt thế mạnh nông nghiệp gắn với du lịch mà Sa Pa đang hướng tới./.

Thu Hường – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết