Nỗi lo từ thực phẩm bán online

19:34 01-04-2021 | :386

Laocaitv.vn - Hình thức mua bán trực tuyến trên các trang web thương mại điện tử và mạng xã hội đang thu hút người tiêu dùng mọi lứa tuổi vì sự đa dạng và tiện dụng. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ đề cập đến thực trạng mua bán thực phẩm online và sự khó khăn trong kiểm soát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm cũng như sự an toàn của các mặt hàng này.

Là một người trẻ nên anh Nguyễn Lưu Tùng Quân ở phường Pom Hán, TP Lào Cai thường xuyên đặt hàng qua mạng internet, trong đó, nhiều nhất là các loại đồ ăn vặt. Tuy nhiên, anh đặt các sản phẩm này chủ yếu là bởi sự tiện dụng chứ không phải bởi niềm tin vào chất lượng. “Đa phần trên bao bì sản phẩm chỉ có tên của cửa hàng hoặc tên của chủ quán, không có tem, nhãn mác, nhiều nhất là đồ ăn, đa phần là đồ ăn tự làm”, anh Nguyễn Lưu Tùng Quân cho biết.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh, buôn bán các loại đặc sản Tây Bắc nên chị Nguyễn Thị Huệ ở phường Cốc Lếu, TP Lào Cai hiểu rằng, để khách hàng tin tưởng cũng như lựa chọn các loại sản phẩm của mình thì chất lượng luôn luôn phải đặt lên hàng đầu. Chị Huệ chia sẻ, khi bán hàng online phải xác định được nguồn hàng rõ ràng, đảm bảo chất lượng, khi đó khách hàng sẽ tự truyền tai nhau và cũng sẽ giữ được chữ tín với khách.

Anh Quân (bìa trái) thường xuyên mua hàng online bởi sự tiện lợi của loại hình mua sắm này.

Có một thực tế là không phải bất cứ người bán hàng nào cũng có tâm và đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu. Hầu hết khi mua hàng trên mạng, người mua đều trông vào sự may rủi. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi đặt mua thực phẩm trên mạng internet. Chỉ nên đặt mua ở những cơ sở có uy tín và được các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá, cấp phép lưu hành sản phẩm.

“Chính phủ đã ban hành Nghị định số 43 về nhãn hàng hóa. Đối với một sản phẩm thực phẩm thông thường sẽ có đầy đủ các nội dung đó là tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên và địa chỉ của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về sản phẩm, hướng dẫn sử dụng và bảo quản, thông tin cảnh báo nếu có”, bà Nguyễn Thị Thành Huyền, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai thông tin thêm.

Chị Huệ chỉ kinh doanh những sản phẩm đảm bảo chất lượng và biết rõ nguồn gốc.

Các chuyên gia về y tế khuyến cáo, người mua hàng thực phẩm trên mạng internet cần nắm rõ các điều kiện về bảo quản thực phẩm. Nếu nhà sản xuất quy định điều kiện bảo quản phù hợp với điều kiện vận chuyển hàng hóa thì mới nên mua hàng theo hình thức này.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết