Tiêu chí an toàn thực phẩm trong đánh giá sản phẩm OCOP

16:46 06-10-2020 | :801

Laocaitv.vn - Được triển khai từ năm 2018, đến nay toàn tỉnh có 31 doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình trên địa bàn 26 xã, phường, thị trấn tham gia chương tình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” thuộc 4 nhóm ngành là thực phẩm, đồ uống, dược liệu, dịch vụ du lịch và bán hàng. Trong đó, có 33 sản phẩm OCOP thuộc danh mục thực phẩm. Bởi vậy, việc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm OCOP là tiêu chí đặc biệt quan trọng để khẳng định giá trị của chương trình này.

Cơ sở sản xuất quế ống sáo Tâm Hợi, thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà đang nỗ lực hoàn thiện các điều kiện để được đánh giá OCOP.

Mới thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, nhưng hiện các sản phẩm làm từ quế của Cơ sở sản xuất quế ống sáo Tâm Hợi ở thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng đã có mặt cả ở trong và ngoài nước. Trong đó, có nhiều thị trường nước ngoài khó tính như: Singapore, Malaysia, Ấn Độ... Trung bình 1 tháng, cơ sở sản xuất quế ống sáo Tâm Hợi xuất khẩu từ 30 - 60 tấn quế khô, trong đó quế ống sáo chiếm trên 50%. Tuy nhiên, để có chỗ đứng vững trên thị trường với giá cả ổn định, cơ sở đang nỗ lực hoàn thiện các điều kiện để được đánh giá OCOP cho sản phẩm quế ống sáo. Đây cũng là điều kiện quan trọng để cơ sở được hỗ trợ phát triển, xúc tiến thương mại đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. "Với thị trường nước ngoài rất khắt khe về chất lượng và mẫu mã thì cơ sở chúng tôi cũng làm để đạt được sản phẩm tốt, quế mua phải ở vùng nguyên liệu không có tạp chất, hóa chất về thuốc sâu, thuốc diệt cỏ, đạt độ tuổi quy định", chị Tạ Thị Hợi, Cơ sở sản xuất quế ống sáo Tâm Hợi, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng cho biết.

Cơ sở nuôi gà đẻ trứng Hoàng Kim Thành, thị trấn Phố Lu chú trọng tiêu chí sạch trong chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng quả trứng.

Cũng tham gia dự thi đánh giá OCOP trong năm 2020 này, sản phẩm trứng gà sạch của Cơ sở nuôi gà đẻ trứng Hoàng Kim Thành, thị trấn Phố Lu đã có mặt 3 năm trên thị trường tiêu thụ và được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Hiện, cơ sở chăn nuôi 8.000 con gà đẻ, mỗi ngày thu trung bình trên 4.000 quả trứng. Để đảm bảo tiêu chí sạch trong chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng quả trứng, trong thời gian qua, cơ sở đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn con giống, nguồn thức ăn đảm bảo và cho gà ăn thêm một số thảo dược như bột gấc, bột nghệ. "Về nguồn thực phẩm cám cho gà ăn thì cơ sở lấy từ các công ty đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng, nguồn giống mua thì được tiêm vắc xin và uống thuốc đầy đủ", anh Lê Văn Tuấn, Cơ sở nuôi gà đẻ trứng Hoàng Kim Thành, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng nói.

Ngoài sản phẩm quế ống sáo, trứng gà sạch, năm 2020 huyện Bảo Thắng còn đăng ký thêm 4 sản phẩm dự thi OCOP gồm: Ớt xào núi mường, tương ớt bản mường, quả dứa Bản Phiệt và quả na Xuân Quang. Để được gắn sao OCOP, tất cả các cơ sở đang nỗ lực khắc phục các tiêu chí chưa đạt, hoàn thiện hồ sơ để được công nhận sản phẩm OCOP, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập.

Hội đồng thẩm định thực hiện thẩm định thực tế tại cơ sở.

Cùng với huyện Bảo Thắng, các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương, thị xã Sa Pa cũng đăng ký thẩm định OCOP với tổng số 28 sản phẩm. Hiện, Hội đồng thẩm định và tổ giúp việc đang thực hiện thẩm định thực tế và đánh giá hồ sơ các sản phẩm dự thi OCOP lần 1.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, hy vọng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang tham gia sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP sẽ đi đầu trong việc chấp hành các quy định về ATTP. Có như vậy, OCOP mới có thể tiếp tục phát huy được thành công, khẳng định được giá trị và phát triển mạnh mẽ, bền vững, đem lại lợi ích cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn tỉnh.

Vân Anh - Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết