Xây dựng 5 mô hình điểm sản xuất rau an toàn

10:10 03-03-2024 | :196

Laocaitv.vn - Từ nay đến năm 2030, Lào Cai sẽ xây dựng 3 - 5 mô hình điểm, tổ hợp tác, tổ sản xuất rau an toàn, tập trung, có đầu tư cơ sở vật chất và được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ.

Tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư, quy hoạch và dành quỹ đất để thu hút nguồn lực đầu tư từ các tổ chức, cá nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển sản xuất rau an toàn, tập trung, khai thác lợi thế đối với diện tích đất ruộng 1 vụ, bố trí trồng tăng vụ, trồng vụ sớm và trái vụ để nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế.

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030 sẽ xây dựng được 3 - 5 mô hình điểm sản xuất rau an toàn.

Theo định hướng phát triển các vùng sản xuất rau an toàn gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đến năm 2030, toàn tỉnh duy trì và phát triển vùng rau chuyên canh tập trung toàn tỉnh đạt trên 2.400 ha; trong đó, diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt trên 30% tổng diện tích gieo trồng. 

Vùng rau an toàn tập trung chủ yếu tại thị xã Sa Pa và các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Bảo Thắng, mục tiêu đến năm 2030, sản lượng đạt trên 71.000 tấn; giá trị đạt trên 850 tỷ đồng/năm. Lào Cai sẽ tập trung phát triển các nhóm rau, quả chủ lực, trong đó, nhóm rau cải các loại chiếm khoảng 60% diện tích, rau họ đậu chiếm 10% diện tích và nhóm rau khác chiếm khoảng 30% diện tích.

Thu Hường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết