Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh

14:51 10-02-2020 | :1157

Laocaitv.vn - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vủa virus corona gây ra, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phương án nhằm phòng, chống và sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã ra quân thực hiện kiểm tra, kiểm soát chuyên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các bếp ăn tập thể phục vụ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và đối tượng được thực hiện cách ly trong chiến dịch phòng, chống dịch cúm do virus corona.

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được Bệnh viện Đa khoa tỉnh đặc biệt quan tâm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bên cạnh việc chuẩn bị đủ nguồn nhân lực, đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế...thì công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể cũng được bệnh viện đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quán triệt, kiểm tra các bước theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế tại bếp ăn tập thể. Trong đó, chú trọng đến khâu nhập nguyên liệu, thực hiện quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm đảm bảo. Anh Nguyễn Đức Nam, phụ trách nhà bếp, căng tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Để tránh lây lan dịch bệnh thì những suất ăn chuyển đến khu cách ly được chúng tôi nấu riêng, đảm bảo dinh dưỡng gồm 4 món, thực đơn thay đổi liên lục. Đồ ăn khi ship xuống khoa thì được cho vào hộp xốp, thìa đũa dùng 1 lần, chứ không sử dụng khay".

Chế biến thực phẩm phục vụ bữa ăn cho các công dân trong khu vực cách ly.

Còn tại Trường Quân sự tỉnh, khu vực cách ly thực hiện tiếp nhận, theo dõi các trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh trở về từ Trung Quốc thì việc bố trí nguồn nhân lực phục vụ, hậu cần cũng đã nhanh chóng được triển khai. Đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm trong các suất ăn cho cán bộ phục vụ và công dân thực hiện cách ly cũng được chú trọng thực hiện. Ngoài tiêu chuẩn được cấp là 57.000 đồng/người/ngày, đơn vị đã tận dụng tối đa nguồn thực phẩm sẵn có tại đơn vị để đảm bảo dinh dưỡng cho cán bộ và công dân.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Trên cơ sở xác định rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng thực hiện nhắc nhở, yêu cầu các bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và có trang phục bảo hộ lao động đạt chuẩn trong quá trình sơ chế, chế biến thức ăn nhằm phòng tránh tối đa việc phát tán dịch bệnh viêm phổi cấp. Ông Nguyễn Hải Sơn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm: "Qua quá trình kiểm tra chúng tôi thấy đa số các bếp ăn đã chấp hành tốt quy định chung về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng còn 1 số tồn tại nhỏ, đoàn cũng đã thực hiện nhắc nhở cũng như cung cấp 1 số tranh ảnh để bếp ăn nắm được quy trình thực hiện an toàn".

Với những nỗ lực trong thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đến nay, tỉnh Lào Cai chưa phát hiện bệnh nhân nào dương tính với virus corona.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết