Vì sao người dân gặp khó khăn khi mua khẩu trang y tế?

20:31 19-02-2020 | :1054

Laocaitv.vn - Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân đã chủ động sử dụng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân. Vậy nhưng những câu chuyện như khẩu trang y tế không ngừng đội giá, khan hiếm rồi đến những thông tin về khẩu trang giả, nhái, kém chất lượng cũng khiến người dân hết sức hoang mang.

Những ngày này, khẩu trang y tế có thể được bắt gặp tại khắp nơi. Từ công sở, nơi làm việc tới các khu chợ, địa điểm công cộng. Trước những khuyến cáo của ngành Y tế, thói quen sử dụng khẩu trang đã được hình thành trong cộng đồng. Và không ít người dân đã coi đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19.

Hình ảnh người dân đeo khẩu trang có thể bắt gặp ở khắp nơi trong những ngày này.

Khẩu trang y tế vốn rất rẻ và thực sự dễ mua cho đến khi nó trở thành “liệu pháp tâm lý” đối với số đông. Với tâm lý phải có khẩu trang y tế để phòng dịch bệnh, ngay từ những ngày sau tết Nguyên đán, người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, chấp nhận giá cao hơn gấp nhiều lần ngày thường. Và trong khi chờ khẩu trang bình ổn giá, thì vào thời điểm hiện tại, người dân rất khó để mua được mặt hàng này, bởi hầu hết các hiệu thuốc đã hết hàng.

Anh Đặng Lê Hoàng, chủ một cửa hàng thuốc tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: “Những ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết người dân đi mua khẩu trang y tế rất đông, lúc đó vẫn có thể mua được nhưng giá khá cao. Sau đó nguồn hàng khan hiếm dần, đến hiện tại thì không còn nguồn hàng để nhập nên cửa hàng cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tôi cũng đã hướng dẫn người dân chuyển sang sử dụng khẩu trang vải”.

Thời điểm hiện tại, hầu hết các nhà thuốc đều không còn khẩu trang nên người dân rất khó để mua được mặt hàng này.

Trên thực tế, tại Lào Cai, thị trường khẩu trang bên ngoài vẫn đang sôi động từng ngày, từng giờ, nhưng giá bán của mỗi thùng được dân buôn đẩy lên rất cao, tới vài trăm nghìn đồng cho 1 hộp khẩu trang y tế thông thường. Trong khi đó, chất lượng của khẩu trang lại rất khó kiểm soát. Trước thực trạng đó, nhiều nhà thuốc cho biết sẵn sàng niêm yết giá theo quy định, thậm chí bán không lợi nhuận để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, tới thời điểm này, các hiệu thuốc vẫn đang mòn mỏi chờ đợi nguồn khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn với giá bình ổn để cung cấp cho người dân.

Chị Vũ Thị Phương Lan, kinh doanh thuốc tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết thêm: “Hiện tại cửa hàng không còn khẩu trang để bán. Tôi cũng được một số khách hàng chia sẻ, họ mua phải khẩu trang đã dùng rồi, hay có những quảng cáo là khẩu trang 3, 4 lớp nhưng thực tế chỉ có 2 lớp... Nếu như Sở Y tế hoặc đơn vị nào đó có thể tìm được nguồn khẩu trang bình ổn giá thì không chỉ riêng cửa hàng của tôi mà nhiều nhà thuốc khác sẵn sàng bán không lợi nhuận để phục vụ người dân”.

Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân về những trường hợp nào cần thiết đeo khẩu trang y tế, và khẳng định khẩu trang vải sử dụng đúng cách cũng sẽ phát huy tác dụng hữu hiệu. Hơn hết, người dân không nên đeo khẩu trang chỉ để tạo cảm giác yên tâm ảo mà bỏ qua các biện pháp bảo vệ quan trọng như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng cá nhân.

Nếu người dân vẫn còn giữ tâm lý phải mua bằng được khẩu trang y tế mới phòng được dịch bệnh, thì những hình ảnh rồng rắn xếp hàng mua khẩu trang như các phương tiện thông tin đại chúng chia sẻ những ngày qua sẽ vẫn còn tiếp diễn; đồng thời, sẽ tạo điều kiện cho những thành phần trục lợi từ nhu cầu của người dân thông qua việc gom hàng, đội giá sản phẩm, sản xuất hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, người dân cũng mong muốn có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để quản lý chặt thị trường các phương tiện bảo hộ, thiết bị y tế trong đó có khẩu trang y tế, cũng như tìm các nguồn hàng đảm bảo về chất lượng và giá cả để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh của người dân.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết