Bảo Yên: Khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp trong năm học mới

14:36 13-09-2021 | :1130

Laocaitv.vn - Mặc dù hệ thống cơ sở vật chất trường lớp học trên địa bàn huyện Bảo Yên đã được quan tâm đầu tư cơ bản đáp ứng nhiệm vụ giáo dục. Tuy nhiên sau khi thực hiện sáp nhập địa giới hành chính thì nhiều điểm trường bị quá tải số lượng học sinh tăng. Theo Thông tư 13/2020 của Bộ Giáo dục về “Tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường lớp với từng lớp học” thì nhiều trường học ở địa phương này cũng chưa thể đạt chuẩn theo quy định và hiện đang gặp khó khăn trong nâng cao chất lượng giáo dục.

Điểm Trường bản Vành 6, xã Xuân Thượng, diện tích lớp học không đảm bảo theo tiêu chuẩn trong khi số lượng trẻ đông đã gây không ít khó khăn cho giáo viên khi tổ chức thực hiện các hoạt động dạy học. Cô giáo Vũ Thị Thùy Liên, điểm Trường bản Vành 6, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên cho biết: "Không gian lớp học hẹp chúng tôi gặp khó khăn trong việc dạy trẻ. Đặc biệt là các cháu mới ra lớp, các cháu rất hiếu động. Các tiết học cần tổ chức vui chơi hoặc hoạt động nhóm sẽ rất khó di chuyển".

Bà Nguyễn Thị Tuất, Hiệu trưởng Trường Mầm non, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên cho biết: "Chúng tôi mong muốn được các cấp lãnh đạo đầu tư xây dựng phòng học để các cháu đủ diện tích hoạt động. Khó khăn thứ 2 là nhà trường có 13 lớp nhưng có 23 giáo viên, nhà trường có giáo viên đi tăng cường, giáo viên nghỉ chế độ nên định mức đang hoạt động là 1,5 giáo viên/1 lớp".

Diện tích lớp học tại điểm Trường bản Vành 6 không đảm bảo theo tiêu chuẩn gây khó khăn cho việc dạy và học.

Năm học 2021 – 2022, huyện Bảo Yên có 30/76 trường học cần được đầu tư xây dựng mở rộng diện tích các phòng học để đưa học sinh từ điểm trường lẻ về điểm trường chính. Nhiều trường học cũng cần xây dựng thêm các phòng học bộ môn để phục vụ việc nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Tuy nhiên hiện nguồn lực đầu tư để thực hiện các hạng mục này đang gặp khá nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Ngoan, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết: "Để tháo gỡ khó khăn và đảm bảo tiêu chí số 5 về cơ sở vật chất trường lớp học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục đề nghị UBND tỉnh các danh mục đã được phê duyệt để sớm đầu tư đáp ứng yêu cầu dạy và học phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 5".

Năm học mới đã bắt đầu, hy vọng những khó khăn, vướng mắc này sẽ sớm được chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn xem xét giải quyết, đảm bảo cho các cho các em học sinh có môi trường học tập tốt nhất và an toàn nhất.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết