Lãng phí ở một công trình tiền tỷ

08:04 11-03-2019 | :441

Laocaitv.vn - Trong những năm qua, gần 60 hộ dân ở 2 thôn Thủy Điện và thôn Nậm Sưu xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng vẫn ngày ngày phải sử dụng nguồn nước không an toàn, bà con phải lấy nước từ khe suối hoặc nước giếng đào. Trong khi đó, dù được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt từ năm 2015 nhưng không hiểu sao đến nay công trình vẫn chưa thể cấp nước phục vụ nhân dân.

 

Công trình cấp nước sinh hoạt đã xây xong từ lâu nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng được

Nhiều năm qua, khi chưa có nước hợp vệ sinh, người dân hai thôn Thủy Điện và Nậm Sưu vẫn phải sinh hoạt bằng nguồn nước từ khe suối hoặc nước giếng đào. Tuy nhiên, do diện tích dứa tăng cao, việc lạm dụng sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật gia tăng khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Vậy nhưng, bà con trong thôn cũng vẫn phải dùng bởi không còn nguồn nước nào khác. Khi Nhà nước có chủ trương đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt bà con hết sức phấn khởi, sẵn sàng hiến đất, nhưng công trình đã thi công mấy năm mà chưa thể hoạt động. Anh Tráng Seo Pao, thôn Thủy Điện, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết: "Trước kia chưa có người dân ở trên đầu suối thì nước suối còn sạch, lấy nước dùng còn tốt, bây giờ đông dân ở quá với lại họ trồng dứa, phun các loại thuốc bảo vệ thực vật nên chúng tôi không dám dùng nước suối nữa. Bây giờ cả làng dùng 1 cái giếng này thôi. Mấy năm trước Nhà nước cho làm công trình cấp nước sinh hoạt chúng tôi mừng lắm, tôi thấy công trình xong lâu rồi nhưng vẫn không thấy nước về".

Bà con vẫn phải chia nhau nước giếng đào

Công trình cấp nước sinh hoạt tại thôn Thủy Điện và thôn Nậm Sưu, xã Bản Phiệt được UBND huyện Bảo Thắng phê duyệt đầu tư ngày 18/12/2014 với tổng kinh phí 2 tỷ 263 triệu đồng do Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư. Nhưng công trình chưa vận hành đã ngừng hoạt động do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân khảo sát nguồn nước, kỹ thuật lắp đặt và chất lượng công trình không bảo đảm. Ông Đào Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết: "Khi thực hiện xong thì xảy ra vấn đề tranh chấp nguồn nước, người dân yêu cầu hỗ trợ kinh phí nhưng chưa giải quyết được, vì vậy đến nay vẫn chưa bàn giao nghiệm thu được công trình này".

Để tìm hiểu rõ hơn thực trạng công trình cấp nước sinh hoạt này, chúng tôi đã theo chân của người dân tới tận chân nguồn nước cung cấp cho công trình, cho thấy: đập đầu mối và bể thu nước đầu nguồn được làm hết sức tạm bợ, thực chất cửa lấy nước được thiết kế gồm một con đập bê tông nhỏ ngăn khe nước, bên dưới có một bể thu nhỏ lắp ống thu nước dẫn đến một bể chứa lớn gần đó và nước được cấp ra đường ống chính dẫn về các thôn. Theo quan sát thì bể thu nước chỉ được xây 1 mặt, mặt còn lại tận dụng sườn đồi bằng đất. Mực nước hiện có ở cửa thu nước rất ít, trong lòng đập đầu mối chủ yếu là lá cây, rác. Bên trong bể chứa nước chính, mực nước rất thấp, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy nguồn nước sẽ không đảm bảo vệ sinh và không đủ để cấp cho các hộ. Trong khi đó, trên mặt bể chứa nhân dân tận dụng làm nơi để bình phun thuốc diệt cỏ. Anh Sùng Seo Dì, thôn Thủy Điện, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết: "Công trình này không đủ nước để cho dân sử dụng, nước trong bể không đủ để dẫn về nhà dân và ở trên đầu nguồn này người dân trồng nhiều dứa, phun thuốc diệt cỏ nên nếu có nước về thì người dân bên dưới cũng không dám sử dụng vì sợ không an toàn. Mong muốn của chúng tôi là có được nguồn nước sạch, an toàn, các công trình mà Nhà nước đầu tư thì người dân sẽ sử dụng được".

 

Bể thu nước chỉ được xây 1 mặt, mặt còn lại tận dụng sườn đồi bằng đất

Bể chứa nước chính, mực nước rất thấp, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh 

Ông Đào Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết: Địa phương vẫn chưa nhận bàn giao công trình vì nguồn nước lấy về bể cấp còn ít. Trong đó, khi đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Phương Hùng đã giải thể. Chúng tôi đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng khắc phục toàn bộ hệ thống đường ống trước đây đã bị hư hỏng và đồng hồ đã bị han rỉ để đảm bảo nguồn nước đến với người dân, UBND xã sẽ nghiệm thu".

Trên mặt bể chứa nhân dân tận dụng làm nơi để dụng cụ phun thuốc diệt cỏ

Cạnh nguồn nước người dân trồng dứa và phun thuốc diệt cỏ

Tỉnh Lào Cai hiện có 1.028 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, trong đó 339 công trình hoạt động bền vững, 411 công trình hoạt động ở mức trung bình, 221 công trình hoạt động kém hiệu quả và 57 công trình không hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động là do phần lớn công trình được xây dựng từ lâu, việc khảo sát, thiết kế chưa tính đến những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm giảm lưu lượng, dẫn đến công trình thiếu nguồn nước vào mùa khô.

Đối với công trình cấp nước sinh hoạt tại thôn Nậm Sưu và thôn Thủy Điện thì mong muốn của người dân là các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có phương án khắc phục để người dân 2 thôn sớm được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tránh tình trạng công trình đầu tư hàng tỷ đồng chưa hoạt động đã "đắp chiếu".

 Đức Tính 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết