Lào Cai mưa dông diện rộng, đề phòng lốc xoáy, mưa đá

08:44 14-04-2019 | :478

Laocaitv.vn - Dự báo chiều tối và đêm 14/4, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây đang bị một bộ phận áp cao lạnh lục địa nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam.

Dông lốc làm tốc mái nhiều lớp học tại Trường Tiểu học xã Quan Thần Sán, Si Ma Cai rạng sáng 8/4.

Trong khi đó, khoảng chiều tối ngày 14/4, vùng hội tụ trên cao đồng xuất hiện trên khu vực Bắc Bộ, tạo thành một “tổ hợp” thời tiết xấu gây ra đợt mưa dông trên diện rộng. Dự báo chiều tối và đêm 14/4, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và kèm theo dông mạnh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 40-60mm, vùng cao có nơi mưa trên 70mm.

Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện vùng núi cần đề phòng mưa to đến rất to cục bộ, do điều kiện địa hình gây lũ quét đột ngột trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá ở các sườn núi dốc; cảnh giác với lốc xoáy, mưa đá, sét đánh khi trời có mưa dông.

Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết