Nhận tiền từ tài khoản lạ, một người bị mất 400 triệu đồng

15:58 22-06-2022 | :8356

Laocaitv.vn - Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng vẫn có không ít người trở thành nạn nhân của những thủ đoạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản. Mới đây, tại huyện Bảo Yên, một phụ nữ đã mất trắng 400 triệu đồng bởi nhận được một khoản tiền từ một người lạ.

Tin nhắn trao đổi giữa Chị T. M. H với người lạ mặt.

Chị T. M. H ở thị trấn Phố Ràng mở dịch vụ cầm đồ từ nhiều năm nay. Cuối tháng 4 vừa qua, một người lạ mặt đến nhà đặt vấn đề: Sẽ chuyển tiền vào tài khoản của chị, nhờ chị rút tiền mặt và cử người đến lấy. Đồng ý với giao dịch này, ngày hôm sau, tài khoản của chị đã nhận được số tiền 400 triệu đồng từ một tài khoản có tên NGUYEN THI TRA GIANG. Buổi tối cùng ngày, có một người đến nhà chị để lấy số tiền mặt như đã thỏa thuận. Thấy số tiền đã về tài khoản của mình, chị H đã đưa tiền mặt cho người này. Chị  T. M. H cho biết: "11h tôi khám xong, tôi lướt điện thoại thấy cuộc gửi đến đúng số tiền, đúng tên người gửi như tối hôm qua. Tối họ lấy, tôi cũng do dự, bây giờ tiền trong tài khoản mình rồi thì cho họ lấy thôi".

Nhưng 3 ngày sau, chị H đã nhận được tin nhắn qua tài khoản với nội dung: Đã chuyển nhầm tiền và yêu cầu chị H phải chuyển lại 400 triệu đồng. Chủ tài khoản này đã có đơn trình báo với ngân hàng và Công an tỉnh Phú Thọ. Qua xác minh, Công an tỉnh Phú Thọ chứng minh giữa chị H và chủ tài khoản chuyển tiền không có bất cứ mối quan hệ làm ăn nào. Bởi vậy, công an yêu cầu chị H phải chuyển trả toàn bộ số tiền đã nhận được từ tài khoản NGUYEN THI TRA GIANG. Và như vậy, chỉ vì chủ quan mà chị H mất trắng 400 triệu đồng. Điều mà chị H mong muốn nhất lúc này là lấy lại được số tiền đã bị lừa mất. Chị T. M. H cho biết: "Tôi báo từ hôm mùng 9 rồi, làm đơn gửi công an rồi, nhưng không có bằng chứng".

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng luật sư Thùy Vĩ tại Lào Cai (ảnh trên) cho biết: Các đối tượng lừa đảo thường đánh vào lòng tham, sự nhẹ dạ cả tin của người bị hại. Nhiều đối tượng sử dụng thiết bị, công nghệ cao để thực hiện các hành vi lừa đảo nên rất khó điều tra. Luật sư Trần Nam Khang, Văn phòng luật sư Thùy Vĩ cho biết: "Khi sự việc xảy ra, người bị hại nhanh chóng báo với cơ quan điều tra để truy xét tội phạm. Mặt khác cung cấp đầy đủ dữ liệu để cơ quan điều tra rõ. Bọn tội phạm rất tinh vi, nhanh chóng kip thời là hết sức cần thiết".

Cơ quan công an khuyến cáo: khi nhận được tiền từ tài khoản lạ, cần yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê, liên hệ với chủ tài khoản đã chuyển tiền. Nếu là số tiền lớn, chủ tài khoản nên trực tiếp đề nghị cơ quan công an phối hợp với ngân hàng để giải quyết, làm rõ nguồn gốc số tiền, tránh bị kéo vào các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trung Kiên - Hoàng Huy - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết