Xã nghèo khởi sắc nhờ nông thôn mới

09:20 12-06-2019 | :110

Laocaitv.vn - Hơn 7 năm qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp đã giúp cho không ít thôn bản của vùng cao Lào Cai thay áo mới. Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền chương trình đã huy động được sự vào cuộc của mọi tầng lớp nhân dân bởi xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân, là kết tinh sức mạnh của ý Đảng - lòng dân. 

Nậm Chảy hôm nay đã mang trên mình diện mạo của một vùng quê nông thôn bình yên và trù phú

Dải đất giáp biên Nậm Chảy hôm nay đã mang trên mình diện mạo của một vùng quê nông thôn bình yên và trù phú và niềm vui hiện diện trong cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây khi họ không còn phải lo chiến đấu với cái đói, cái nghèo như trước. Với lợi thế về chất đất, khí hậu, những năm qua, đồng bào các dân tộc xã biên giới Nậm Chảy đã mở rộng diện tích, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng các cây trồng mới như sa nhân, quýt và đặc biệt là cây chuối. Đến nay, toàn xã đã có trên 300 ha chuối, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho không ít hộ gia đình, giúp họ yên tâm bám bản. Ông Lục Văn Sơn, Trưởng thôn Nậm Chảy, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương chia sẻ: "Cây chuối thì cũng hiệu quả đấy, như mảnh nương của gia đình tôi, trồng ngô thì được khoảng 15 triệu thôi, nhưng trồng chuối thì cũng thu được khoảng 100 triệu".

Khi thu nhập đã được cải thiện, người nông dân Nậm Chảy cũng dành nhiều sự quan tâm đến việc đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới, thay đổi trong nhận thức. Những khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường đã không còn, chị em phụ nữ trong thôn thường xuyên tập trung dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, góp phần làm nên những tuyến đường phong quang, sạch sẽ như thế này. Bà Sền Kim Thương, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Chảy, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương cho biết: "Chúng tôi thường xuyên được tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi bộ cũng như họp hội phụ nữ, chị em hội viên ở thôn Nậm Chảy thường tập trung vệ sinh môi trường vào thứ 6 hàng tuần, cống rãnh ở trước cửa nhà nào thì nhà ấy phải dọn dẹp cho sạch sẽ. So với trước kia thì môi trường bây giờ đã được cải thiện rất nhiều rồi".

Những khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường đã không còn

Một nguồn động viên lớn để bà con nhân dân Nậm Chảy phấn khởi bắt tay vào phát triển sản xuất, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới chính là việc Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng cho địa phương này. Hiện 12/13 thôn đã có đường bê tông, giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện hơn, đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để địa phương này tiếp tục xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Tẩn Khái Phủ, Chủ tịch UBND xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương chia sẻ: "Các thôn đã có đường bê tông, thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa, các hộ bán lẻ đã có các tư thương, các nhà cung cấp đưa vật liệu xây dựng, phân bón, kể cả những mặt hàng thiết yếu như muối, mì chính cũng được mang tới tận các thôn bản".

Hiện tại, xã Nậm Chảy mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo cũng còn tới trên 40%, tuy nhiên, không thể phủ nhận, chương trình nông thôn mới đã làm nên những đổi thay lớn lao ở vùng biên Nậm Chảy. Những khởi sắc trong cuộc sống ấy củng cố thêm lòng tin của nhân dân với Đảng, tạo động lực để bà con nhân dân quyết tâm vượt qua nghèo đói, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu và giữ ổn định trên mảnh biên cương.

 Thu Hường – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết