Xác định nguyên nhân bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Lào Cai

10:23 20-05-2019 | :1075

Laocaitv.vn - Hộ dân mua lợn giống “chui” vào ban đêm, không có kiểm dịch, đó là nguyên nhân xảy ra dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Lào Cai được công bố vào ngày 18-5 vừa qua. Dịch tả lợn châu Phi cũng bùng phát trở lại và lan rộng ở Bắc Cạn.

Lợn nhiễm dịch tả châu Phi bị chết, ở xã Bản Lầu (Lào Cai).

Sáng 20-5, ông Dương Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, nơi khởi phát dịch tả lợn châu Phi cho biết: Cách thời điểm công bố dịch xuất hiện khoảng một tháng (18-4), hộ ông Trần Dương Khương, ở thôn Na Lin, xã Bản Lầu cùng một số hộ trong thôn mua chung một xe lợn giống với các hộ dân ở thôn Giáp Cư, xã Lùng Vai từ thương lái tỉnh khác. Vì không có giấy tờ kiểm dịch, toàn bộ quá trình giao dịch đều được diễn ra vào lúc nửa đêm để qua mắt cơ quan chức năng.

Tại gia đình ông Khương, sau khi bắt lợn về nuôi được khoảng một tuần, lợn bắt đầu có tình trạng ốm, biểu hiện sốt cao, bỏ ăn; sau khi tiêm thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh thì lợn chết. Lợn chết quá nhiều, ông Khương mới báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng I (Cục Thú y) thì phát hiện dương tính với bệnh tả lợn châu Phi. Thôn Na Lin, xã Bản Lầu và thôn Giáp Cư, xã Lùng Vai là những điểm đầu tiên có dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Khương, sau khi công bố dịch tả lợn châu Phi, đến hết ngày 19-5, lực lượng chức năng đã tiêu hủy 310 con lợn của 35 hộ dân ở hai xã Bản Lầu và Lùng Vai, với trọng lượng là 15,3 tấn.

Huyện Mường Khương đã khoanh vùng, lập hai chốt kiểm dịch trên tuyến Quốc lộ 4D, cấp 240 lít hóa chất và 34 tấn vôi bột cho các địa phương vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, không để lây lan rộng.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng ở Bắc Cạn

Là tỉnh thứ hai công bố hết dịch tả lợn châu Phi vào tháng 4, tuy nhiên, đến tháng 5, dịch bệnh lại bùng phát trở lại tại Bắc Cạn. Trong vòng hơn 10 ngày, dịch đã lan ra tất cả các huyện.

Dịch bệnh xuất hiện lại đầu tiên là ở huyện Na Rì trong thời gian từ ngày 29-4 đến 3-5, trên đàn lợn của người dân thôn Khau Pần, xã Cư Lễ. Từ đó tới nay, dịch đã lan ra bảy xã trên toàn huyện, tiếp tục có những con lợn chết đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Đến ngày 8-5, địa phương thứ hai có dịch là huyện Bạch Thông, phát hiện trên đàn lợn 15 con của hai hộ dân ở thôn Cốc Pái, xã Tân Tiến.

Theo Chi cục Thú y Bắc Cạn, tính từ ngày 9-5, từ chỗ chỉ có hai huyện có dịch thì đến nay, dịch đã lan ra hơn 30 xã ở tất cả các huyện, thành phố. Nhiều lợn nhiễm dịch do bà con tự mua trôi nổi về nuôi, chưa qua kiểm dịch. Số ổ dịch phát sinh mới có thể sẽ tiếp tục tăng thêm khi còn nhiều mẫu bệnh phẩm liên tục được gửi đi xét nghiệm mỗi ngày.

Bắc Cạn đã tập trung lực lượng, tiến hành thu gom, tiêu hủy khoảng 1.200 con lợn nhiễm bệnh, trong vùng dịch. Đồng thời, thành lập 19 chốt kiểm dịch, tổ chức phun tiêu độc, khử trùng cho các phương tiện đi ra từ vùng dịch; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng liên tục một lần/ngày trong vòng một tuần đầu tiên, ba lần/tuần trong hai tuần tiếp theo.

Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh tại xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm. (Ảnh: TUẤN SƠN)

Theo Nhandan.com.vn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết