Đặc sản bánh bò truyền thống ở Bắc Hà

22:38 08-08-2024 | :708

 

Laocaitv.vn - Bánh bò là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân ở mảnh đất Bắc Hà. Với đặc trưng có màu vàng mật ong, tơi xốp, mềm, tan nhẹ khi đưa vào miệng. Hiện, bánh bò đã trở thành món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong góc ẩm thực của chợ phiên Bắc Hà và được nhiều người dân, du khách tìm đến thưởng thức.

 

Để có được những chiếc bánh bò truyền thống thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị, người làm bánh phải mất rất nhiều thời gian, công sức, với nhiều công đoạn khác nhau. Nguyên liệu sản xuất bánh bò gồm gạo, men nở và đường mía. Gạo phải là gạo mới, ngâm nước từ 6 - 8 tiếng rồi xay nhuyễn thành bột. Sau đó, đổ men nở vào bột, ủ khoảng 3 - 5 tiếng để bột nở và tiến hành pha với đường mía để tạo vị ngọt và màu vàng của bánh. Nguyên liệu sau khi hoàn thành phải hấp trong khoảng 2 tiếng, bánh chín có những lỗ nhỏ trên mặt giống như tổ ong.  

Chị Tráng Thị Thương, ở thôn Na Hối Nùng, xã Na Hối, huyện Bắc Hà cho biết: "Khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của bánh bò là khâu pha men gạo với tỷ lệ bánh. Công đoạn này sẽ quyết định bánh có nở và xốp hay không, nếu để quá nhiều bánh sẽ bị chua còn nếu để ít bánh sẽ không nở".

Phải mất rất nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới làm ra được những chiếc bánh bò thơm ngon.

Với màu vàng giống mật ong, tơi xốp, mềm, những năm gần đây, bánh bò đã thành món ăn phổ biến tại chợ phiên Bắc Hà, được nhiều du khách tìm đến thưởng thức và làm quà. 

Ông Nguyễn Văn Hoan, du khách đến từ tỉnh Hải Dương chia sẻ: "Ăn món bánh bò này hơi lạ, nhưng tôi cảm nhận có vị ngon mà tôi không tả được. Nếu anh em bạn bè đi du lịch Bắc Hà, tôi sẽ giới thiệu loại bánh này".

Du khách đến với chợ phiên Bắc Hà đều bị thu hút bởi món bánh bò truyền thống.

Hiện, chỉ còn vài hộ dân ở xã Na Hối gìn giữ và sản xuất món bánh bò truyền thống. Trung bình mỗi một mẻ bánh bò, trừ chi phí, người làm bánh sẽ lãi khoảng 500.000 đồng. Hiện, nghề làm bánh bò truyền thống đang được cấp ủy chính quyền khuyến khích phát triển gắn với xây dựng ẩm thực du lịch.

Bà Đinh Thị Phương Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Na Hối, huyện Bắc Hà cho biết thêm: "Chúng tôi động viên các hộ gia đình duy trì, phát triển thành nhóm hộ làm sản phẩm bánh bò truyền thống, để phục vụ người dân trong các mùa lễ hội cũng như trong các phiên chợ". 

Không chỉ thưởng thức tại chỗ, bánh bò còn giữ được hương vị đặc trưng trong khoảng từ 2 - 3 ngày ở môi trường tự nhiên, nên người dân, du khách có thể mua về để làm quà. Đây là điều kiện thuận lợi để bánh bò Bắc Hà được nhiều người biết đến, trở thành sản phẩm hàng hóa, giúp các hộ dân có thêm thu nhập, gắn bó hơn với nghề truyền thống.

Vàng Tráng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết