Độc đáo Lễ cúng rừng thôn Na Cáng

18:35 03-07-2019 | :239

Laocaitv.vn - Ngày 2/7, tại thôn  Na Cáng, xã Si Ma Cai đã diễn ra Lễ cúng rừng Na Cáng năm 2019.

Người dân tập trung chuẩn bị lễ cúng rừng.

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày 30/5 âm lịch hàng năm, nhân dân các dân tộc thôn Na Cáng, xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai và vùng giáp ranh lại cùng nhau làm lễ cúng rừng.

Theo quan niện của người vùng cao Na Cáng, thần rừng, thần cây, thần suối là những vị thần giúp đuổi thú dữ, cho gỗ làm nhà, cho nguồn nước uống. Để tiến hành lễ cúng rừng, trước đó nhân dân đã họp và tổ chức quyên góp tiền mua trâu, lợn, gà, rượu, hương thơm, vàng mã và bầu ra người chủ lễ.

Chủ lễ là người có uy tín, hiểu biết về phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc mình và được dân làng quý mến, tin tưởng.

Trước ngày khai lễ nhiều thanh niên trai tráng được cử đến nơi sẽ diễn ra buổi lễ tại khu vực rừng cấm của thôn Na Cáng để chuẩn bị các lễ vật dâng lên thần rừng.

Buổi lễ với những nghi thức độc đáo, trang nghiêm được diễn ra ở cửa rừng, bàn thờ cúng bằng tre được đặt dưới gốc cây cổ thụ. Mỗi lần cúng đều có bài cúng riêng và tương ứng với một thời gian nhất định trong buổi lễ.

Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng thần rừng.

Trong không khí linh thiêng của trời đất, người chủ lễ kính cẩn thay mặt bà con nhân dân dâng lễ vật, quỳ lạy bốn phương trời, tám phương đất, khấn mời thần rừng về hưởng lễ, phù hộ trừ hết những xấu xa, vận hạn, con người vật nuôi được khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa. Lễ cúng rừng là nghi lễ cầu mong thần rừng phù hộ sức khỏe, gia đình hạnh phúc, cầu mong những cánh rừng sinh sôi nảy nở, nuôi sống con người. 

Lễ cúng rừng của thôn Na Cáng, xã Si Ma Cai, là một hoạt động truyền thống có ý nghĩa rất lớn trong việc tập hợp các tầng lớp nhân dân cùng tham gia góp sức bảo vệ rừng và môi trường sinh thái bền vững.

Đình Nam – Lồ Sinh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết