Lào Cai sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Bắc lần thứ XV

14:53 30-11-2022 | :125

Laocaitv.vn - Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” dự kiến diễn ra tại tỉnh Phú Thọ, từ ngày 2 - 4/12. Là 1 trong 7 tỉnh vùng Tây Bắc sẽ tham gia ngày hội, Lào Cai đã chuẩn bị hoàn tất các nội dung, sẵn sàng cho ngày hội lớn.

Then Pang Mẩu (ảnh trên) là một nghi lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào dân tộc Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên. Nghi lễ chỉ diễn ra tại nhà thầy Then vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch khi thu hoạch lúa mới để dâng cốm lên các bậc thần linh. Nghi lễ độc đáo này đã được sân khấu hóa để trình diễn tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm nay. Anh Ma Văn Đồng, bản Hốc, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cho biết: "Tôi là một thầy Then ở Nghĩa Đô. Tôi rất vinh dự được lập bàn Then đi quảng bá để các dân tộc cùng biết về Then Tày ở Nghĩa Đô chúng tôi. Và từ đấy, mọi người cũng biết đến Nghĩa Đô nhiều hơn".

Để chuẩn bị cho ngày hội lớn của các dân tộc Tây Bắc, Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Lào Cai đã xây dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của 35 nghệ sỹ, diễn viên và nghệ nhân. Ngoài nghi lễ Then Pang Mẩu, chương trình còn có trình diễn trang phục truyền thống của 4 dân tộc Mông, Nùng Dín, Xa Phó và Dao đỏ. Đặc biệt là phần liên hoan nghệ thuật quần chúng với những tiết mục giàu bản sắc theo chủ đề “Xuân về chợ phiên”. Ông Vũ Đình Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Lào Cai cho biết: "Quan điểm của chúng tôi thì chợ không chỉ là nơi diễn ra hoạt động giao thương buôn bán, mà chợ còn là nơi hội tụ rất nhiều tinh hoa văn hóa nên Lào Cai lựa chọn mang đi một câu chuyện diễn ra tại chợ văn hóa vùng cao. tất cả những hoạt động diễn ra tại chợ đó cũng sẽ đảm bảo được những nét phong phú của Lào Cai".

Đoàn Lào Cai đã sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Bắc lần thứ xv.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Lào Cai cho biết: "Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Lào Cai sẽ tham gia 2 nội dung tại ngày hội. Nội dung thứ nhất liên quan đến khu văn hóa khoảng 100m2 ở Phú Thọ, nội dung này do Bảo tàng tỉnh phụ trách, sưu tầm khoảng 200 tài liệu, hiện vật quảng bá cho 25 nhóm ngành các dân tộc Lào Cai, trong đó tập trung vào người Mông và Dao ở Lào Cai. Nội dung thứ 2 Đoàn Lào Cai tham gia là chương trình nghệ thuật quảng bá văn hóa Lào Cai, nhưng chính là quảng bá du lịch để thu hút khách".

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, Đoàn Lào Cai đã sẵn sàng mang đến Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV không gian văn hóa và chương trình nghệ thuật chất lượng, đặc sắc. Qua đó kỳ vọng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng, góp phần vào sự thành công chung của ngày hội.

 Nguyễn Huyền – Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết