Giám sát bữa ăn bán trú từ nguồn xã hội hóa

15:40 05-10-2023 | :1287

Laocaitv.vn - Nếu có con theo học bán trú tại trường, chắc hẳn chuyện hôm nay con ở trường ăn uống như thế nào, chất lượng bữa ăn ra sao luôn được mọi người quan tâm mỗi ngày. Thay vì hỏi ý kiến của con, cha mẹ có thể trực tiếp tham gia giám sát các bữa ăn trưa, với sự phối hợp từ phía các nhà trường. Đây là kênh giám sát hữu hiệu nếu được thực hiện nghiêm túc.

Con mới vào lớp 1, đăng kí ăn, ở bán trú tại trường vào các buổi trưa, chị Phạm Thanh Thương, ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai không tránh khỏi lo lắng, nhất là khi thường xuyên nghe, xem các thông tin về mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bữa ăn trường học. Khi rảnh rỗi, chị Thương sẽ có mặt tại trường để xem thực tế con mình sẽ ăn trưa và sinh hoạt bán trú như thế nào. "Sau khi chính thức học bán trú, nhà trường cũng thông báo thực đơn cho các con và tạo điều kiện cho phụ huynh đến để kiểm tra xem con ăn uống như thế nào, ngủ nghỉ ra sao", chị Thương chia sẻ thêm.

 

Phụ huynh phối hợp cùng nhà trường giám sát bữa ăn bán trú của học sinh.

Ngay từ đầu năm học, ban quản lý về an toàn thực phẩm các trường được thành lập, thành phần bắt buộc phải có sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh, tiến hành kiểm tra thực tế tại các bếp ăn, cơ sở chế biến suất ăn đã ký hợp đồng. mỗi tuần, mỗi ngày, việc lên thực đơn, giám sát từng bữa ăn và lấy mẫu lưu cũng phải được thực hiện theo đúng quy định của cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Hoàn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai cho biết: "Để phục vụ cơm cho các con, nhà trường đã hợp đồng với các cô nuôi đảm bảo yêu cầu của nhà trường. Các cô nuôi có thể là phụ huynh cũng có thể là cô giáo".

Bà Vương Thị Kiều Nga, đại diện cơ sở cung cấp bữa ăn cũng cho biết: "Chúng tôi có đường dây nóng (hotline) và nhóm Zalo để lắng nghe ý kiến của phụ huynh phản ánh cũng như theo một kênh khác từ nhà trường". 

Việc lấy mẫu lưu được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của cơ quan chức năng.

Năm học 2023 - 2024, thành phố Lào Cai có 56 trường mầm non, tiểu học và THCS với trên 18.000 học sinh đăng kí ăn bán trú buổi trưa theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, ít trường có bếp ăn tự nấu, đa phần là đặt suất ăn từ các cơ sở bên ngoài. Không chỉ có vấn đề an toàn thực phẩm, mà sự công khai, minh bạch trong bữa ăn của học sinh cũng rất đáng quan tâm.

Ông Bùi Ngọc Minh, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: "Đối với những trường lớn, lựa chọn ít nhất 2 nhà cung cấp cho 1 đơn vị trường để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh. Đề nghị các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh có chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm hỗ trợ, đồng hành cùng nhà trường trong việc kiểm soát chất lượng bữa ăn".

Giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tổ chức cho phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú tại trường không khó, quan trọng là trường thực hiện như thế nào, cách thức tổ chức sao cho hợp lý, để kênh giám sát này phát huy được hiệu quả. Cùng với đó là các biện pháp đảm bảo chất lượng bữa ăn, sao cho các em học sinh an toàn, khỏe mạnh, có thể lực tốt nhất đáp ứng nhiệm vụ học tập.

Thu Hường - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết