Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

13:39 02-06-2020 | :1443

Laocaitv.vn - Tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong tại phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 vừa được UBND tỉnh tiến hành sáng ngày 2/6.

Quang cảnh phiên họp.

Tại phiên họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã tập trung phân tích, làm rõ những tác động của dịch Covid-19; việc triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Phiên họp được trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, việc triển khai hỗ trợ các đối tượng khó khăn theo Nghị quyết 42 của Chính phủ đã được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Đến nay, đã thực hiện chi trả cho 182.176 người, kinh phí hơn 148 tỷ đồng (đạt 98,6%) thuộc các đối tượng: Người có công với cách mạng và thân nhân; diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Nhóm đối tượng khác đang tiến hành rà soát, lập danh sách, thẩm định đủ điều kiện trình UBND tỉnh phê duyệt.

Lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo làm rõ về chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41 của Chính phủ đang được triển khai. Toàn tỉnh có trên 2.000 doanh nghiệp được hưởng chính sách, đến cuối tháng 5, có 243 doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế; ngành cũng tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh giảm một số loại phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đại diện Cục thuế, Cục Hải quan, Sở Công thương đã phân tích những khoản thu cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng và kiến nghị các giải pháp thu bù, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Đồng chí Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài chính báo cáo tại phiên họp.

Trước đó, theo báo cáo của UBND tỉnh, tháng 5, dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Do vậy, kinh tế của tỉnh đã có những tín hiệu tích cực. Một số lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ bản, du lịch – dịch vụ, xuất - nhập khẩu, vận tải hàng hóa, hành khách đã nối lại hoạt động. Vấn đề nổi lên hiện nay là dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 96 hộ chăn nuôi ở 49 thôn của 20 xã, thị trấn thuộc các huyện Văn Bàn, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, đe dọa đến kế hoạch tái đàn cũng như đà phục hồi của ngành vốn đã bị thiệt hại lớn do đợt dịch xảy ra năm 2019.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của các cấp, ngành, địa phương trong việc xác lập trạng thái "bình thường mới", vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch. Do vậy, kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 5 đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức vẫn còn rất lớn, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng đều đạt thấp. Để đảm bảo mục tiêu kép, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao của các cấp, ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trọng tâm là các gói hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế chính sách và tiếp cận vốn vay tín dụng ưu đãi. Đối với lĩnh vực xuất - nhập khẩu, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan, kiểm dịch, biên phòng, kho hàng, bến bãi cho doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu; đồng thời, chủ động trong công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy xuất - nhập khẩu. Ngành du lịch đã có những tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút khách nội địa, cần tiếp tục phát huy các gói kích cầu phù hợp. Tăng cường các biện pháp thu ngân sách Nhà nước, chống thất thu, tiết kiệm tối đa chi thường xuyên. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp, các địa phương phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ, quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; chủ động phòng chống nắng nóng, bão lũ. Cùng với phát triển kinh tế, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm tới công tác an sinh xã hội, trọng tâm là tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, đảm bảo đời sống, sản xuất cho Nhân dân.

Lê Liên – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết