Cơ hội cho thị trường rau xanh ở Lào Cai

14:38 27-02-2020 | :163

Laocaitv.vn - Thời điểm hiện nay do dịch SARS-CoV-2 nên tình trạng khan hiếm rau xanh, đặc biệt là một số chủng loại rau nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ xảy ra. Thiếu hụt lượng rau xanh là thách thức lớn, nhưng cũng đang tạo cơ hội để nhiều nông dân Lào Cai thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp.

 

Vườn dưa chuột của gia đình ông Hằng.

Thôn Cốc Sâm 2, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, 19 hộ dân đều chuyển sang trồng rau chuyên canh. Hơn 3 ha đất được trồng rau theo mùa đã giúp bà con có thu nhập cao hơn nhiều lần so với 3 năm trước chỉ độc canh cây lúa. Cây dưa chuột phát triển tốt trong mùa đông thì nay những nông dân như ông Trần Hữu Hằng lại xuống giống để có thể thu quả từ nay cho đến tháng 5. Ông hy vọng, khi rau Trung Quốc khan hiếm thì thị trường rau trong tỉnh sẽ được giá hơn.

Khi theo dõi thông tin về tình hình dịch SARS-CoV-2, gia đình Bà Trần Thị Khuyên, Đội 13 An Quang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát đã tính đến việc sẽ trồng rau và sản xuất cây rau giống quanh năm để cung ứng ra thị trường. Trước tết, kịp cấy hơn 2.000 cây bắp cải, giờ đang thu hoạch. Thương lái cân tại vườn là 7.000/kg, 1 cây bắp cải trung bình là 14.000 đến 15.000 đồng, cao hơn nhiều so với cùng thời điểm này năm trước. Bà Khuyên chia sẻ: "So với thời điểm bây giờ là được giá, rau hè chưa có, bắp cải bán được hết tháng 2, rồi đến su hào, mùa nào thứ ấy. Nhà tôi chuyên về rau ăn hằng ngày, từ tháng 7 đến tháng 12 chỉ làm cây giống, sau mùa cây giống lại làm rau ăn".

Vườn bắp cải của gia đình bà Khuyên, giờ đang thu hoạch.

Việc giảm nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ phía Trung Quốc đồng nghĩa với việc giảm sức cạnh tranh đối với các mặt hàng trong nước, thị trường rộng mở hơn, người dân Lào Cai có thể dựa vào đó để sản xuất các sản phẩm mà thị trường cần. Hiện nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, các siêu thị lớn như Big C, Co.opmart cũng đã đặt hàng các loại rau, củ, quả với số lượng lớn. Vì vậy, nông dân cần liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, tận dụng và khai thác để tạo mối liên kết sản xuất về lâu dài trong tương lai.

Sản xuất nông sản thời điểm dịch bệnh sẽ có những sản phẩm dư thừa và có những sản phẩm trở nên khan hiếm, thiếu hụt. Với nông dân Lào Cai đang đón cơ hội sản xuất rau xanh trên quy mô lớn, sản xuất thành vùng tập trung và có liên kết sản xuất. Từ đây, giúp nông dân tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và quan trọng nhất là thay đổi thói quen trong tư sản xuất nông nghiệp, đó là chuyển sang sản xuất hàng hóa và liên kết để có đầu ra ổn định.

Ngọc Hà – Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết