“Phao cứu sinh” giúp doanh nghiệp vượt khó

19:32 19-11-2020 | :187

Laocaitv.vn - Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến mọi thành phần kinh tế xã hội, nhất là các doanh nghiệp. Tại Lào Cai, đã có doanh nghiệp buộc phải tuyên bố phá sản, hoặc hoạt động cầm chừng do không vượt qua được những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Trước bối cảnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, các ngân hàng đã vào cuộc đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp bằng rất nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.

Nhờ các chính sách ưu đãi cho vay từ phía ngân hàng đã giúp các doanh nghiệp tìm được chiếc phao cứu sinh lúc khó khăn.

Là một doanh nghiệp tại Lào Cai, Công ty thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Trường Hải gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, kinh doanh vật liệu xây dựng vốn là thế mạnh của doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề, khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn. Do là khách hàng truyền thống của ngân hàng, cùng với chính sách ưu đãi đặc biệt, trong vòng 2 năm doanh nghiệp này được hưởng lãi suất 0%. Cùng với đó, những khoản vay trước đó cũng được giảm lãi suất đã giúp doanh nghiệp sớm ổn định hoạt động kinh doanh, vượt qua được khó khăn.

Sau dịch Covid-19 vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đang chờ các doanh nghiệp ở phía trước.

Công ty TNHH MTV thương mại An Nghiệp là doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu mặt hàng nông lâm nghiệp lớn nhất tỉnh. Hàng nông sản của doanh nghiệp này chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Bởi vậy, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, đã gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trước tình cảnh đó, doanh nghiệp buộc phải tìm kiếm thị trường trong nước để duy trì sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, chính sách giảm lãi suất từ phía ngân hàng thương mại cũng đã giúp doanh nghiệp này qua cơn khủng hoảng.

Nhờ chính sách giãn nợ, giảm lãi suất, tăng hạn mức cho vay từ phía các ngân hàng thương mại đã giúp các doanh nghiệp tìm được chiếc phao cứu sinh của mình lúc khó khăn. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã  rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của doanh nghiệp để triển khai cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm mức lãi vay.

Nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai được các ngân hàng hỗ trợ nhằm vượt qua đại dịch để ổn định kinh doanh.

 

Hiện, hệ thống các ngân hàng thương mại tại Lào Cai tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động ngân hàng trên địa bàn phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và tháo gỡ khó khăn trong vay vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Mặt khác, tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng ngân hàng trong việc chấp hành quy định về cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi suất, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới với khách hàng gặp khó khăn, nhất là ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm, trục lợi trong việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết