Thành công mô hình trồng măng tây xanh chất lượng cao

09:00 30-11-2018 | :3748

Laocaitv.vn - Cây măng tây xanh có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tốt cho người dân, đồng thời thay đổi nhận thức của nông dân trong phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Chị Mã Thị Mỹ Hiệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiêp thành phố Lào Cai là người tiên phong đưa mô hình trồng cây măng tây xanh chất lượng cao về với thành phố Lào Cai. Năm 2017 - 2018, mô hình trồng cây măng tây xanh chất lượng cao được chị Hiệp thực hiện với quy mô 1.000m2 tại đồng đất của hộ anh Trần Văn Doanh thuộc tổ 11, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai đã tạo ra sản phẩm chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tốt. Đây là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, lựa chọn cây trồng có giá trị đưa vào sản xuất thay thế dần các cây trồng truyền thống tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

  

Chị Mã Thị Mỹ Hiệp trực tiếp trồng và chăm sóc cây măng tây xanh. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Chị Mã Thị Mỹ Hiệp cho biết, bắt đầu trồng măng tây xanh từ 15/9/2017; đến đầu tháng 5/2018, thì bắt đầu được thu hoạch lứa đầu tiên; đến nay, sản lượng đã thu lũy kế đạt 780kg, năng suất thu hoạch ước đạt khoảng từ 15 đến 18 tấn/ha/năm, chất lượng sản phẩm măng tốt, giá trị dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp được thị trường đón nhận. Thu nhập bình quân từ trồng măng tây xanh ước tính đạt trên 850 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình trồng cây măng tây xanh được thực hiện và áp dụng trong điều kiện canh tác truyền thống tại địa phương. Quá trình chăm sóc tuân thủ theo quy trình kỹ thuật thông thường như làm cỏ, tưới nước, bón phân (sử dụng phân bón chuyên dụng, phân chuồng ủ hoai mục), dùng bẫy bả chua ngọt và các biện pháp thủ công (bắt bằng tay) để hạn chế các đối tượng sâu bệnh hại, không dùng hóa chất.

Quản lý phòng trừ sâu bệnh gây hại từ giai đoạn vườn ươm đến khi thu hoạch. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Kết quả cho thấy việc đưa cây măng tây xanh vào trồng là phù hợp với các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và trình độ canh tác của nông dân thành phố Lào Cai. Tuy mức đầu tư sản xuất ban đầu là cao hơn so với các cây trồng khác tại địa phương như bắp cải, su hào, đậu đỗ... nhưng măng tây xanh có ưu điểm là cây trồng một lần và cho thu hoạch lâu năm, trong điều kiện chăm sóc tốt sẽ cho thu từ 7 đến 10 năm. Chi phí sản xuất từ các năm thứ 2 trở đi sẽ giảm dần và năng suất, sản lượng lại tăng lên. Vì vậy, các hộ dân có thể lựa chọn măng tây xanh đưa vào sản xuất để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

 

Sơ chế và phân loại sản phẩm măng tây xanh trước khi đưa ra thị trường. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Với thành công của mô hình, đến nay măng tây xanh đã được nhân rộng trồng tại tổ 11, phường Bình Minh và thôn Cóc 1, xã Tả Phời với quy mô trên 1 ha và đang cho thu hoạch. Hiện, ngành nông nghiệp thành phố Lào Cai đã định hướng tiếp tục phát triển mở mới diện tích trồng măng tây xanh thêm từ 1ha đến 3ha.

Chị Mã Thị Mỹ Hiệp cho biết, từ thành công trong trồng cây măng tây xanh chất lượng cao đã giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đồng thời thay đổi nhận thức của nông dân trong phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết