Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu năm 2018: Hứa hẹn thành công

07:07 13-02-2018 | :235

Laocaitv.vn - Đón chào Xuân Mậu Tuất này, Lào Cai thêm nhiều kỳ vọng, bởi năm vừa qua, với số thu ngân sách hơn 7.518 tỷ đồng, là số thu ngân sách cao nhất từ trước tới nay tỉnh Lào Cai đạt được. Hai lĩnh vực thu chính là thu nội địa và thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao. Đặc biệt, Hải quan Lào Cai, đơn vị đảm nhiệm thu xuất nhập khẩu liên tục được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu tăng thêm. Thậm chí ngay trước khi kết thúc năm, đơn vị vẫn được cấp trên giao thu ngân sách thêm tới 50 tỷ đồng và đã hoàn thành xuất sắc. Kết quả này là động lực mạnh mẽ để Hải quan Lào Cai phấn đấu thu từ xuất nhập khẩu với số thu cao hơn trong năm 2018.

Năm qua, Cục Hải quan Lào Cai đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu được giao. Đạt được số thu hơn 1 nghìn 864 tỷ đồng một phần do kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn trong năm 2017 đạt 1.302 triệu USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2016. Đánh giá cụ thể về kết quả thu thuế xuất, nhập khẩu năm qua, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Lào Cai cho biết: Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2017, hoạt động xuất, nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những thay đổi trong chính sách quản lý biên giới phía Trung Quốc, kết hợp với việc áp dụng hạn chế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng đã gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp. Song, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và tỉnh Lào Cai; hệ thống chính sách quản lý của Nhà nước ngày càng hoàn thiện phù hợp với thực tế quản lý trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế; hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS hoạt động ổn định, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu; tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động đã rút ngắn khoảng cách và thời gian lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; sự nỗ lực, đổi mới phong cách làm việc, theo hướng phục vụ doanh nghiệp và nhân dân của đội ngũ công chức hải quan là những yếu tố làm nên thành công trong thực hiện thu ngân sách Nhà nước năm 2017 do Cục Hải quan Lào Cai thực hiện.

Là đơn vị chủ lực trong thực hiện thu ngân sách của Cục Hải quan Lào Cai, ngay từ đầu năm, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tập trung phân tích, dự báo những khó khăn trong hoạt động xuất, nhập khẩu, những ảnh hưởng đến số thu ngân sách Nhà nước, trên cơ sở đó chủ động đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tế. Ông Nguyễn Quyết Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Năm 2017, sau khi điều chỉnh Chi cục được giao thu ngân sách 1.320 tỷ đồng, gấp gần 1,3 lần so với năm 2016. Để thực hiện được chỉ tiêu này hoàn toàn không đơn giản, bởi thời điểm này, theo quy định, nhiều mặt hàng phải cắt giảm hạn ngạch thuế quan. Ngoài ra, thu thuế từ nhập, khẩu điện năng giảm mạnh (giảm 10% so với năm 2016), trong khi đó, đây là mặt hàng chủ lực, chiếm 18% tổng thu thuế từ xuất, nhập khẩu. Mặc dù có nhiều khó khăn, song đây cũng là năm, kim ngạch xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cao do nhu cầu xuất, nhập khẩu một số mặt hàng chủ lực có xu hướng tăng, như quặng sắt xuất khẩu (2,6 triệu tấn), các mặt hàng nhập khẩu, gồm than cốc, phân bón đều tăng hơn 100%, máy móc, thiết bị tăng 26%, do đó, số thu thuế xuất, nhập khẩu tăng đảm bảo nguồn thu cho chi cục.

Với gần 400 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thường xuyên có hoạt động xuất nhập, khẩu và giao thương hàng hóa tại các cửa khẩu Lào Cai, cho thấy một không khí sôi động, phản ánh đúng những nỗ lực trong năm qua của chính quyền địa phương, trong việc tạo lập môi trường đầu tư và kinh doanh. Cùng với đó, việc kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng được xác định là những nguyên nhân để doanh nghiệp tìm đến với Lào Cai.

Hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tại Lào Cai từ nhiều năm nay, anh Trần Trung Hiếu, đại diện Doanh nghiệp Dũng Anh cho biết: Doanh nghiệp khá hài lòng với cách làm việc của các ngành  tại cửa khẩu. Với việc Cục Hải quan Lào Cai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả các hồ sơ thủ tục hải quan đảm bảo đúng quy trình, thời gian quy định, đã tạo thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp. Cụ thể, giảm thời gian làm thủ tục hải quan, còn hàng hóa được thông quan nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Bước sang năm 2018, Hải quan Lào Cai đã sẵn sàng cho việc nắm bắt những thời cơ, khắc phục những khó khăn, thách thức, sẵn sàng bước vào thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ của năm 2018 và những năm tiếp theo.

Xác định đúng tình hình, nhận thức rõ những khó khăn, thuận lợi, đưa ra được những giải pháp mang tính tổng thể ngay từ đầu năm đã giúp Hải quan Lào Cai hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu do Bộ tài chính, Tổng cục hải quan và HĐND tỉnh giao. Đây cũng là tiền đề để ngành tiếp tục phấn đấu đạt số thu cao hơn trong năm 2018 này .

Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết