Công an Lào Cai bắt giữ đối tượng buôn bán người sau nhiều năm trốn truy nã

08:22 27-10-2021 | :625

Laocaitv.vn - Sau nhiều năm trốn lệnh truy nã của Công an tỉnh Quảng Ninh về tội buôn bán người, đối tượng Lường Văn Sơn đã bị Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ khi đang lẩn trốn ở địa bàn phường Kim Tân.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, khoảng đầu tháng 5/2016, Lường Văn Sơn (SN 1997, trú tại xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã thuê 2 anh em Lò Văn Hải và Lò Văn Chươi tìm được 2 cô gái là L.T.X và L.T.M đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Sơn đã bảo một đối tượng khác là Lường Văn Nọi và Hải thuê X và M xuống Hà Nội làm với mức lương cao, để tạo lòng tin Hải đã ứng cho mỗi người 1.000.000 đồng để đưa cho gia đình.

Sau khi đã tạo được lòng tin từ 2 cô gái, Lường Văn Nọi được giao nhiệm vụ đưa các nạn nhân đi xe khách sang Quảng Ninh rồi bán sang Trung Quốc. Trong quá trình di chuyển, X và M cảm thấy nghi ngờ nên đã tìm cách báo với lực lượng chức năng. Khoảng 9h30' ngày 23/5/2016, tại Quốc lộ 18A, tổ Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xe khách BKS 14B - 003.33 chạy tuyến Hà Nội – Móng Cái phát hiện 2 hành khách là X và M, đi cùng Lường Văn Nọi. Lực lượng chức năng đã đưa đối tượng Nọi cùng các nạn nhân về trụ sở để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đối tượng Nọi đã khai nhận toàn bộ hành vi. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra bắt giữ Lò Văn Hải và Lò Văn Chươi.

Đối tượng Lường Văn Sơn.

Ngay sau khi biết “đồng bọn” bị Công an bắt giữ, đối tượng chủ mưu là Lường Văn Sơn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau một thời gian dài lẩn trốn, bằng đủ các thủ đoạn thay đổi CMND thành người khác, thay đổi chỗ ở, năm 2020 Sơn chuyển sang tỉnh Lào Cai để sinh sống và làm việc. Trước đó, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định truy nã đối với Lường Văn Sơn.

Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lào Cai phát hiện một đối tượng tên Lường Văn Long, có đặc điểm nhận dạng khá giống với đối tượng Sơn đang bị truy nã. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã cử nhiều tổ trinh sát theo dõi mọi hành vi và các mối quan hệ của đối tượng này. Lực lượng chức năng đã kiểm tra nơi ở của Sơn (tại số nhà 294, đường An Dương Vương, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) nhưng đối tượng Sơn vẫn tìm được cách trốn thoát. Sáng ngày 27/7, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của các cơ quan chức năng trên địa bàn, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ thành công đối tượng Lường Văn Sơn.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng Sơn vẫn tiếp tục quanh co, không chịu khai báo và chỉ nhận mình là Lường Văn Long nhưng bằng những lập luận và chứng cứ không thể chối cãi Sơn đã cúi đầu nhận tội.

Công an tỉnh Lào Cai đã bàn giao đối tượng Lường Văn Sơn cho Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án về tội danh mua bán người. 

Tin, ảnh: Thanh Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết