Việt Nam có thêm một phương pháp hỗ trợ xét nghiệm Covid-19

18:20 08-08-2020 | :102

Laocaitv.vn - Gene Xpert sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 song song với phương pháp xét nghiệm Real- time PCR.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, hiện nay, bên cạnh phương pháp xét nghiệm Real-time PCR, Bộ Y tế cũng đã cấp phép cho phương pháp xét nghiệm Gene Xpert - một phương pháp vốn được sử dụng để xét nghiệm vi khuẩn lao trong hệ thống các cơ sở phòng, chống lao ở Việt Nam.

viet nam co them mot phuong phap ho tro xet nghiem covid-19 hinh 1
 
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, lợi ích của xét nghiệm Gene Xpert là cho kết quả nhanh. Hệ thống xét nghiệm này thực hiện hoàn toàn tự động, con người can thiệp vào rất ít, chủ yếu là khâu lấy mẫu và kết quả sẽ có trong vòng 35-45 phút.  

PGS Nhung cho biết, hiện có khoảng 200 máy xét nghiệm Gene Xpert đặt tại 28 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp hai trong hệ thống phòng, chống lao phổi cả nước. Được biết, Bệnh viện phổi Đà Nẵng có ba máy xét nghiệm Gene Xpert. Trong trường hợp cần thiết, có thể đem máy từ Hà Nội vào hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện công tác xét nghiệm...

Hiện Bộ Y tế đã cho phép nhập 16.000 test cho hệ thống Gene Xpert, trong vài ngày tới sẽ về tới Việt Nam, góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 song song với phương pháp xét nghiệm Real-time PCR. Ban đầu, những bộ test này sẽ được ưu tiên gửi cho Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM… nơi đang ghi nhận có dịch Covid-19 sử dụng trước.

"Chúng tôi mong rằng khi có xét nghiệm Gene Xpert về trong thời gian sớm, chúng ta sẽ làm song song, vừa phát hiện lao vừa phát hiện Covid-19 trên cùng một hệ thống máy"- PGS Nhung cho biết./.

Theo Minh Khánh/VOV.VN 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết