Bảo tồn và khai thác giá trị văn hóa của các lễ hội truyền thống

10:26 12-06-2019 | :328

Laocaitv.vn - Với phương châm tổ chức lễ hội cũng là dịp bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy vốn văn hóa lâu đời của các dân tộc, thời gian qua, công tác tổ chức lễ hội ở các địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến, góp phần quảng bá hình ảnh của Lào Cai đến bạn bè trong và ngoài nước.

Đối với hoạt động lễ hội, hằng năm Lào Cai có khoảng 40 lễ hội được tổ chức ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, chủ yếu vào dịp năm mới như: Lễ hội xuống đồng của người Tày, người Giáy, Lễ hội Pút Tồng của người Dao, Lễ cấp sắc, Lễ hội Xòe..., đây chủ yếu là các lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, trong năm, mỗi cộng đồng dân cư còn có nhiều lễ hội độc đáo như: Cúng rừng, Khô Già Già...., tuy quy mô tổ chức không lớn nhưng các lễ hội dân gian mang giá trị sinh hoạt nghi lễ cộng đồng cao, đậm đà bản sắc, phần lễ kết hợp với các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc, các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn nghệ thu hút được đông đảo người dân địa phương, trong vùng tham gia.

Các lễ hội vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc. Ngoài ra, các lễ hội gắn với di tích, nhân vật lịch sử như Lễ hội Đền Thượng, Lễ hội Đền Bảo Hà..., đều được tổ chức đúng nghi lễ truyền thống, chất lượng, là điểm nhấn thu hút du khách đến với Lào Cai, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thu Hường – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết