Lào Cai – Tự hào truyền thống 70 năm

08:35 30-10-2020 | :1046

Laocaitv.vn - Cách đây 70 năm, đầu tháng 11/1950, những địa danh cuối cùng của tỉnh như: Thị xã Lào Cai, Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương được giải phóng. Đây là một mốc son lịch sử chói lọi, tô thắm truyền thống đấu tranh anh dũng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Phát huy truyền thống, lớp lớp các thế hệ người Lào Cai đã và đang nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng đoàn kết xây dựng vùng đất biên cương ngày càng giàu mạnh.

70 năm, trải qua muôn vàn thách thức của một tỉnh nghèo vùng cao biên giới bị chiến tranh tàn phá nặng nề, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự đoàn kết vượt qua khó khăn của đồng bào các dân tộc, Lào Cai đã giành được những thành tựu to lớn. Những đô thị văn minh, sầm uất đang hiện hữu; sức sống của những bản làng nông thôn mới, từ vùng thấp đến vùng cao đời sống của Nhân dân cũng đang đổi thay từng ngày.

Trong công cuộc xây dựng và kiến thiết quê hương, đặc biệt là sau gần 30 năm tái lập, Lào Cai đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng ở vùng trung du miền núi phía Bắc. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì ở mức trên 10%; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, chỉ còn trên 8%. Không những vươn lên mạnh mẽ về kinh tế, Lào Cai cũng trở thành điểm sáng trên tuyến biên giới phía Bắc về quan hệ đối ngoại, an ninh chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Đây là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai tự tin bước vào nhiệm kỳ mới với quyết tâm và khát vọng lớn hơn.

Trao đổi với phóng viên bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI diễn ra hồi giữa tháng 10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: “Đây là một nhiệm kỳ Lào Cai xác định sẽ tiếp tục bứt phá và tăng tốc. Trong đó, tiếp tục lấy công nghiệp là ngành trụ cột quan trọng cho phát triển, lấy thương mại du lịch làm mũi nhọn đột phá, nông lâm nghiệp vẫn giữ ổn định và quan trọng; quan tâm giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và bảo vệ môi trường, giữ vững quốc phòng an ninh”.

Lào Cai đã có bước phát triển đột phá trong những năm qua, trở thành điểm sáng ở vùng trung du miền núi phía Bắc.

Tự hào về truyền thống anh hùng của thế hệ cha anh đi trước, thế hệ trẻ hôm nay đang ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó phải kể đến những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh gác nơi tiền tuyến, cùng với nhiệm vụ thiêng liêng đó là bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. “Mặc dù gặp nhiều gian nan, vất vả, nhưng chúng tôi, những người lính biên phòng Lào Cai luôn vững tay súng, kiên quyết một lòng khắc phục mọi khó khăn để giữ vững biên cương, chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc”, Đại úy Trần Mạnh Toàn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai chia sẻ. 

70 năm đã trôi qua, nhưng truyền thống đấu tranh anh hùng bất khuất của các thế hệ cha anh vẫn mãi soi đường, tiếp thêm động lực cho các thế hệ người dân Lào Cai hôm nay và mai sau vững bước tiến lên, quyết tâm xây dựng mảnh đất nơi địa đầu biên cương của Tổ quốc thêm giàu mạnh.

Lê Liên – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết