Lùng Vai - Vì một môi trường sống trong lành

10:30 16-04-2018 | :121

Laocaitv.vn - Năm 2016, xã Lùng Vai được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên, 19 tiêu chí cũng chỉ mới đạt ở mức tối thiểu. Vì vậy vấn đề duy trì tính bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường đang được địa phương đặc biệt quan tâm.

Nhờ có sự tuyên truyền của cán bộ xã, đồng thời thấy được lợi ích trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, năm 2016, gia đình chị Vùi Thị Mai cùng các gia đình khác trong thôn Đồng Cả Mà bảo nhau tự đầu tư xây dựng lò chứa rác mi ni, khu vệ sinh gia đình. Từ khi có lò chứa rác mi ni, các thành viên trong gia đình chị đã bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, thường xuyên thu gom rác đốt, tận dụng tro để bón cho rau. Nhà chị Mai cũng là 1 trong những hộ đầu tiên được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng xây dựng hầm khí sinh học bioga để xử lý chất thải trong chăn nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường. Không những vậy, bể chứa bioga còn giúp gia đình chị Mai tiết kiệm chi phí chất đốt, điện năng và phân bón hữu cơ. 

Xã Lùng Vai hiện có 20 thôn, bản với 1.308 hộ, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, mặt bằng dân trí không đồng đều, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Song với sự quyết tâm của lãnh đạo xã và sự đồng thuận của nhân dân, tiêu chí môi trường vẫn luôn được giữ vững. Tại các thôn, bản nhân dân tự đầu tư xây dựng nhà tiêu, chuồng chăn nuôi gia súc hợp vệ sinh, xây dựng hầm khí sinh học biogas, các hộ đã chủ động trong việc thu góp rác thải tại gia đình để xử lý. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%. Bên cạnh đó, cấp ủy chính quyền và các đoàn thể luôn tích cực tổ chức các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp tại các thôn, bản. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trong xã đã ký cam kết bảo vệ môi trường; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường của xã Lùng Vai vẫn còn những tồn tại cần được khắc phục. Thói quen nhỏ của bà con nhưng lại có tác động lớn đến môi trường đó là tình trạng vứt bừa bãi vỏ thuốc bảo vệ thực vật ngay trên nương đồi và rãnh thoát nước, nguồn nước. Để thay đổi thói quen này, xã Lùng Vai đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền tới người dân, xây dựng những hố rác nhỏ công cộng, sau đó thu gom và tập kết vào bãi rác của xã có diện tích 1 ha vừa mới đưa vào sử dụng.

Thực tế khi triển khai các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, đặc biệt là với các xã vùng cao. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, thì các cơ quan chức năng và cấp ủy chính quyền địa phương cũng cần có những giải pháp phù hợp, giúp người dân thay đổi những nếp sinh hoạt còn hạn chế đã tồn tại từ lâu, để có thể thực hiện tốt hơn  tiêu chí môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Thanh Huyền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết