Thúc đẩy xã hội hóa chợ truyền thống

22:06 22-06-2022 | :264

Laocaitv.vn - Trải qua thời gian, chợ truyền thống vẫn luôn là mạch nguồn chính, đóng vai trò là mạng lưới phân phối hàng hóa chủ yếu của người sản xuất và người tiêu dùng. Để phát huy vai trò của loại hình chợ này, tỉnh Lào Cai đã kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, khai thác một số chợ trên địa bàn. Qua đó, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, tạo diện mạo mới cho các chợ truyền thống.

Được định hướng là chợ đầu mối nông sản thay thế cho chợ đêm Kim Tân, chợ Châu Uý (ảnh trên), phường Bắc Cường hiện là địa điểm đổ mối hàng của các tiểu thương. Hiện nay, chợ hoạt động cả ngày, buổi sáng chợ phục vụ người dân trên địa bàn còn buổi đêm chợ chuyển thành chợ đầu mối, trung chuyển nông sản đi các địa phương trong và ngoài tỉnh. Bà Tô Thị Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Minh Sơn chia sẻ: “Việc đầu tư chợ, chủ đầu tư phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ, xác định chợ này là chợ truyền thống. Để đẩy mạnh việc thu hút các tiểu thương về đây kinh doanh thì việc di chuyển chợ đêm cũng là một yếu tố kích cầu nhu cầu của tiểu thương để về đây kinh doanh”.

Chợ trung tâm huyện Bát Xát cũng là chợ được đầu tư theo hình thức xã hội hoá. Chợ được xây dựng trên nền chợ thị trấn Bát Xát cũ, có quy mô sử dụng đất gần 34.000 m2, tổng kinh phí xây dựng trên 189 tỷ đồng, bao gồm khu chợ chính bố trí 200 gian hàng; khu nhà chợ phiên truyền thống diện tích xây dựng trên 1.000 m2; khu 200 ki ốt dịch vụ 2 tầng xung quanh. Khi hoàn thành, chợ sẽ đáp ứng nhu cầu về nơi giao thương, quảng bá sản phẩm, trao đổi hàng hóa của Nhân dân Bát Xát và các địa phương lân cận. Ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Dự án chợ trung tâm Bát Xát cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển chợ dọc theo khu vực biên giới, nhất là chợ tại Bát Xát. Sau đó chúng tôi sẽ nghiên cứu tiếp tục triển khai một số chợ ở Bát Xat hay chợ ở Phố Lu”.

Chợ trung tâm huyện Bát Xát được đầu tư theo hình thức xã hội hoá. 

Sở Công Thương cho biết, hiện toàn tỉnh đang có 9 chợ được đầu tư, xây dựng theo hình thức xã hội hoá. Các chợ này đều có hệ thống hạ tầng khá tốt, bố trí quầy sạp hợp lý, thông thoáng, hệ thống thoát nước, xử lý chất thải rắn và phòng cháy chữa cháy bảo đảm. Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết: “Chú trọng thu hút đầu tư các chợ tại vùng sâu, vùng xa, các trung tâm cụm xã. Đây là các địa bàn rất quan trọng, vừa là nơi giao lưu mua bán của đồng bào, vừa là nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng của bà con Nhân dân”.

Tuy nhiên, hiện nay một số chợ trên địa bàn tỉnh dù đã được đầu tư xong chưa phát huy hết hiệu quả, công suất sử dụng. Để việc xã hội hoá chợ đạt hiệu quả, các ngành chức năng cần lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực. Trong quá trình đầu tư xây dựng chợ cần lưu ý giữ được đặc trưng của từng chợ truyền thống, phù hợp với thói quen mua bán của người dân tại địa phương. Qua đó, thu hút được người dân tham gia trao đổi, mua bán hàng hóa tại chợ.

 Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết