Hương vị vùng cao Bắc Hà

16:26 01-06-2018 | :1933

Laocaitv.vn - Đến cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) vào dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động, điểm nhấn văn hóa đặc sắc của tuần văn hóa du lịch địa phương được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Không chỉ vậy, du khách còn được thưởng thức nhiều hương vị ẩm thực độc đáo, hấp dẫn, đậm chất vùng miền, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm nhiều thú vị cho du khách.

Từ lâu, thắng cố ngựa đã là món ăn đặc sản của vùng đất “Cao nguyên trắng” này, được nhiều du khách đánh giá cao về hương vị đặc trưng riêng biệt. Ở Bắc Hà, thắng cố ngựa là món ăn được lưu truyền từ lâu đời trong cuộc sống đồng bào nơi rẻo cao, gắn liền với văn hóa ẩm thực của đồng bào người Mông, Tày, Nùng.

Am hiểu về cuộc sống đồng bào, nhà hàng thắng cố ngựa Ly Ly 2, ở tổ dân phố Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà do ông Ngô Xuân Sơn gây dựng xuất phát từ mục đích muốn mang nét đẹp ẩm thực vùng cao Bắc Hà đến với du khách. Tuần Văn hóa Du lịch năm nay, ông Ngô Xuân Sơn chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon nhất để phục vụ thực khách. Muốn làm nên món thắng cố thơm ngon, theo ông Sơn cần kết hợp nhiều loại gia vị, trong đó có 6 loại cây, lá và 3 loại hạt, có loại chỉ trên vùng cao Bắc Hà mới có… Ông Sơn cho biết thêm: "Gặp gỡ mỗi đoàn khách từ nhiều nơi đến với vùng cao Bắc Hà, tôi thường chia sẻ cùng du khách về những nét đẹp của văn hóa ẩm thực vùng cao, từ cách chế biến và nét đặc trưng của món ăn, rồi là giới thiệu những địa điểm, nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào".

Món thắng cố ngựa được nhiều thực khách lựa chọn khi đến Bắc Hà. (Ảnh: Khuất Linh)

Hiện nay, bên cạnh việc đầu tư mở rộng kinh doanh theo hướng phát huy lợi thế vùng miền, nhiều nhà hàng, khách sạn ở huyện vùng cao Bắc Hà hay các nhà nghỉ hometays đã chú trọng đưa các món ăn độc đáo vùng cao đến với các thực khách như: Xôi bảy màu, bánh chưng đen, rượu ngô Hồng Mi Bản Phố, thịt gà đen bản địa, lợn cắp nách, mèn mén, khâu nhục, phở chua... để tạo dựng thương hiệu của quán ăn và nét đặc trưng riêng của vùng miền. Cùng với đó là chú trọng thực hiện việc niêm yết giá bán, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bữa ăn được đặc biệt chú trọng.

Món phở chua Bắc Hà với hương vị đặc sắc, riêng biệt . (Ảnh: Khuất Linh)

Du khách cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món phở chua Bắc Hà, với những sợi phở có màu hồng nhạt được tạo nên từ hạt gạo nương dẻo thơm đặc trưng... Một bát phở chua gồm có bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc và cuối cùng chan một ít nước chua.  Chị Nông Thị Lý, chủ quán phở chua Lý Thi, thị trấn Bắc Hà chia sẻ: “Du khách đến Bắc Hà mà không thưởng thức phở chua thì thật đáng tiếc. Dịp này, để phục vụ thực khách nhân dịp diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch và Lễ hội đua ngựa truyền thống năm 2018, mỗi ngày gia đình làm gần 1 tạ bánh phở mà vẫn không đủ để phục vụ nhu cầu thực khách".

 Du khách thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức trái mận chín ngay tại vườn (Ảnh: Khuất Linh)

Dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6, là thời điểm những vườn mận Tam hoa - một loại quả đặc sản ở huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu chín rộ. Sẽ có nhiều hoạt động cho du khách thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức trái mận chín ngay tại vườn, hứa hẹn tạo nên nhiều niềm vui và ấn tượng tốt đẹp với du khách xa gần.

Tuần Văn hóa Du lịch Bắc Hà 2018 đã bắt đầu. Cùng với nhiều các hoạt động, sự kiện diễn ra như: Giới thiệu vẻ đẹp chợ phiên vùng cao; Lễ hội Mận - Trưng bày nông sản địa phương với 20 gian hàng tại Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng; hoạt động dù lượn từ đỉnh núi Ba Mẹ Con, bãi đáp là bãi nổi hồ Na Cồ; và đặc biệt là giải đua ngựa của những “kỵ mã chân đất” đến từ các bản làng vùng cao diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/6/2018 chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới, hấp dẫn của vùng đất du lịch giàu bản sắc này./.

Khuất Linh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết