Những người bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc

17:16 28-06-2022 | :157

Laocaitv.vn - Trước nguy cơ mai một về bản sắc văn hoá, ở những bản làng vùng cao đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc bảo tồn và lan toả những giá trị văn hoá cổ cho các thế hệ sau. 

Hơn 90 tuổi nhưng tinh thần ham học, đam mê tìm hiểu vốn cổ của cụ Triệu Nguyên Minh ở xã Nậm Dạng, huyện Văn Bàn vẫn rất cao. Cụ luôn tâm niệm phải truyền lại những giá trị văn hóa của dân tộc mình cho thế hệ sau. Do sách viết bằng chữ Nôm Dao không mấy người đọc được nên cụ tự hệ thống, sắp xếp lại từng lĩnh vực trong các cuốn sách cổ, rồi viết lại thành từng cuốn riêng, có cuốn còn viết bằng chữ Việt để dễ phổ biến và sử dụng. "Khi viết thành những quyển sách nhỏ sẽ thống nhất được cách sử dụng, thể hiện được tính trang trọng, tôn nghiêm khi hành lễ. Hiện nay tất cả các thôn, bản ở Nậm Dạng đều sử dụng theo sách này", cụ Triệu Nguyên Minh chia sẻ. 

Cụ Triệu Nguyên Minh dành nhiều tâm huyết biên soạn lại từ các cuốn sách cổ để phổ biến rộng rãi ra cộng đồng.

Ông Chảo Láo Sử ở thôn vùng cao Phìn Hồ, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai cũng rất tâm huyết với việc lưu truyền chữ Nôm Dao. Sưu tầm được những quyển sách cổ, ông đọc và tìm hiểu rồi mở lớp dạy chữ vào những dịp hè cho con em trong vùng. Ông còn trao đổi kinh nghiệm với những người dạy chữ Dao khác để việc tổ chức lớp học được tốt hơn.

Ông Chảo Láo Sử cho biết: "Bản thân tôi suy nghĩ, lo sau này văn hóa của người Dao sẽ bị mai một cho nên tôi mới mở lớp dạy học chữ Nôm Dao cho các cháu, để sau này có thể tiếp cận được văn hóa người Dao". 

Những người cao tuổi trong cộng đồng người Dao tích cực truyền dạy giá trị văn hóa dân tộc mình cho lớp trẻ.

Được cha ông truyền lại những di sản quý, nhiều nghệ nhân, người tâm huyết với văn hoá cổ không chỉ giữ gìn cẩn thận, mà còn tìm hiểu rồi đưa những kiến thức cổ từ trong sách vào cuộc sống, áp dụng vào thực tế để phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, nhiều người còn tích cực lan tỏa những kiến thức quý đó ra cộng đồng. Ông Chảo Vần Chẳn, ở thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát cho biết: "Học hết 2, 3 quyền sách ấy tự con người sẽ biết được nên làm gì và không nên làm gì, tự con người sẽ hiền đi, biết nhìn xa, nghĩ rộng hơn". 

Những người uy tín trong cộng đồng người Dao Lào Cai đã và đang tâm huyết tìm tòi, nâng niu giá trị văn hóa, tri thức tốt đẹp của dân tộc mình, lan tỏa ra cộng đồng. Đó chính là việc làm thiết thực góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Ngọc Minh - Đức Trung


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết