Để thêm những mùa xuân

18:16 28-01-2020 | :124

Laocaitv.vn - Mùa xuân Canh tý đang làn tỏa khắp các vùng quê của Lào Cai. Dưới mỗi mái nhà, mọi người mừng vui cho kết quả lao động sản xuất của năm cũ, đồng thời bàn những câu chuyện làm ăn, để sao cho năm mới thêm vui, thêm đủ đầy. Chính vì vậy, ngay từ trước tết hầu hết các gia đình đều đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để có thể bắt tay vào sản xuất ngay sau tết. 

Ngôi nhà khang trang mới được sửa lại của gia đình ông Mìn.

Năm qua, mặc dù gia đình ông Cù Diu Mìn, thôn Lùng Phình, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ vào kinh nghiệm, cùng với lao động cần cù chăm chỉ nên thu nhập của gia đình ông vẫn không hề giảm sút. Năm nay ông Mìn quyết định đầu tư nâng cấp ngôi nhà khang trang và to đẹp hơn, mạnh dạn sắm sửa cho ngày tết tươm tất và đủ đầy hơn mọi năm, cũng là để tạo thêm động lực cho các thành viên trong gia đình cố gắng trong năm mới. Ông Mìn chia sẻ: "Tết năm nay 03 hộ mổ chung 01 con lợn, chia nhau mỗi hộ được khoảng 20 – 30 cân thịt để ăn tết. Nhà mình trước tết đã phát nương song rồi, qua tết là chỉ việc trồng cấy thôi. Cả phân chuồng, phân NPK mình mua đủ hết rồi. Phân chuồng thì nhà mình tự phơi, tự ủ, ủ cùng với phân đạm và phân NPK. Từ mùng 4 sẽ bắt đầu đi làm, lại tiếp tục có thu hoạch về nuôi trâu, bò, nuôi ngựa và lợn, để tết sau thêm khá giả".

Không chỉ gia đình khá giả có kinh nghiệm làm ăn như gia đình ông Mìn mới chủ động chăm lo cho vụ mới, mà ngay cả những gia đình còn nhiều khó khăn như gia đình ông Sùng Seo Xà cũng ở thôn Lùng Phình giờ đây cũng biết chủ động chăm lo cho sản xuất. Họ đã hiểu để có những ngày tết đủ đầy sung túc thì cần phải chăm chỉ lao động nhiều hơn.

Bà con ở Lùng Phình đã dần bỏ thói quen ăn tết dài để tập trung cho sản xuất.

Rõ ràng ngoài việc chăm lo các điều kiện để vui xuân, đón tết, các gia đình ở Lùng Phình còn khá chủ động để có thể sớm bắt tay vào vụ sản xuất trong năm mới. Sự thay đổi về nhận thức của đồng bào, mà cụ thể là bỏ thói quen ăn tết kéo dài để tập trung cho sản xuất sẽ là cơ sở quan trọng giúp địa phương đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo ngay từ ngày đầu của năm mới. Để Lùng Phình, miền đất vốn thiếu đói quanh năm, giờ đây tiếp tục bật thêm những mầm xuân từ nhiều loại cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao. Để mỗi khi mùa xuân về, niềm vui sẽ thêm phần trọn vẹn trong mỗi nếp nhà, thôn, bản./.

                                 Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết