Hỗ trợ các địa phương di chuyển đàn gia súc tránh rét

16:35 30-11-2021 | :265

Laocaitv.vn - Nền nhiệt độ những ngày này liên tục tục giảm, một số hộ chăn nuôi ở thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát đã bắt đầu di chuyển đàn đại gia súc xuống các xã vùng thấp của thành phố để tránh rét. Việc tiếp nhận đàn gia súc và các hộ chăn nuôi đến lưu trú ở địa phương hiện đang được thành phố Lào Cai quan tâm, tạo điệu kiện thuận lợi nhất.

Sau khi di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp, các hộ chăn nuôi đã được bố trí mặt bằng để dựng chuồng trại.

Được gia đình ông Vũ Xuân Thạnh ở thôn An San, xã Cốc San tạo điều kiện giúp đỡ về mặt bằng, gia đình anh Châu A Su ở thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa đã thực hiện di chuyển đàn đại gia súc xuống tránh rét. "Tôi đưa đàn gia súc xuống đây được người dân xã Cốc San bố trí diện tích để chăn thả, tránh rét. Tầm 2 tháng nữa tôi mới di chuyển đàn đại gia súc về", anh Châu A Su, thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa cho biết.

Theo thống kê, 2 xã Cốc San và Đồng Tuyển của thành phố Lào Cai hiện có 60 con đại gia súc của các hộ và nhóm hộ chăn nuôi di chuyển xuống tránh rét. Các hộ này đều được bố trí mặt bằng để dựng chuồng trại và chuẩn bị nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Dự báo, những ngày tới số lượng đàn đại gia súc được di chuyển xuống vùng thấp tránh rét sẽ tiếp tục tăng lên. Vì vậy, các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho đàn đại gia súc cũng như công tác an ninh trật tự sẽ tiếp tục được thành phố Lào Cai tăng cường.

"Khi các hộ dân di chuyển trâu bò xuống địa phương thì việc đầu tiên là phải sắp xếp chỗ ở, sau đó đăng ký tạm trú để chúng tôi thực hiện công tác quản lý đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đàn gia súc di chuyển đến phải đảm bảo được tiêm phòng đầy đủ, không có các bệnh truyền nhiễm", ông Lục Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San, thành phố Lào Cai nói.

Với sự chủ động chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, hiện nay 2 xã Cốc San, Đồng Tuyển đã cơ bản đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng hỗ trợ các hộ chăn nuôi của thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát di chuyển đàn đại gia súc xuống tránh rét, qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế do giá rét gây ra cho bà con Nhân dân.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết