Laocaitv.vn - Ở độ cao từ 1.500 m trở lên so với mực nước biển và thực tế là trong đợt rét đậm rét hại vừa qua xảy ra tại thị xã Sa Pa có xảy ra mưa tuyết và băng giá nhưng những cây mầm đá tại đây vẫn phát triển ổn định. Đây là cơ sở để Lào Cai có thể nghiên cứu, nhân rộng mô hình này ở những khu vực có điều kiện thời tiết đặc thù để phát triển rau đặc sản vào mỗi dịp Tết đến.
Anh Thịnh thu hoạch rau cải mầm đá của gia đình.
Xuống giống gần 1 vạn cây rau cải mầm đá cách đây gần 3 tháng, hiện là thời điểm anh Bùi Huy Thịnh, tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa đang thu hoạch sản phẩm bán cho các siêu thị ở Hà Nội và thị trường bán lẻ. Giá bán tại vườn trung bình là 20.000 đồng/kg. Đây là năm thứ 3, anh Thịnh trồng thành công loại rau mới này mở ra hướng phát triển rau công nghệ cao cho địa phương. Anh Thịnh chia sẻ: “Cây rau cải mầm đá là cây họ cải, ưa lạnh, đợt băng giá và tuyết vừa qua cây này chịu đựng được, không bị hỏng”.
Vào thời điểm thị xã Sa Pa có xuất hiện mưa tuyết rau mầm đá bị băng bao phủ 2 ngày nhưng vẫn phát triển tốt và hiện đang cho thu hoạch. Là cây trồng ưa lạnh nên bà con có thể xuống giống sau khi thu hoạch vụ rau trái vụ vùng cao vào khoảng tháng 10 dương lịch. Do thời vụ khá dài nên nhiều nông dân đang thực hiện trồng cải mầm đá rải vụ. Chị Nguyễn Thị Lợi, tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa cho biết: “Mầm đá này mới trồng ở Sa Pa, đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình cũng học làm theo để chuyển đổi, phát triển hơn. Mùa đông chỉ để cỏ mọc thôi, năm nay thì tôi chuyển đổi sang trồng rau cải mầm đá đỡ lãng phí đất mà lại mang lại hiệu quả kinh tế”.
Nông dân chăm sóc vườn rau cải mầm đá.
Trồng cải mầm đá sau vụ rau trái vụ vùng cao đạt ba mục đích, đó là thêm 1 vụ ở những nơi quá lạnh thường bị sương muối và băng, tuyết, tránh được thời điểm rau vụ đông vào chính vụ nên giá bán tốt, mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng.
Ngọc Hà - Ngọc Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết