Lào Cai phấn đấu có 3 sản phẩm OCOP cấp quốc gia vào năm 2020

06:12 15-04-2019 | :84

Laocaitv.vn - Năm 2020, dự kiến Lào Cai sẽ xây dựng 3 sản phẩm OCOP quốc gia gồm: Sản phẩm chè, quế và dược liệu. Các sản phẩm trên sẽ dựa trên sự đánh giá chất lượng và chấm điểm có sẵn từ các địa phương.

Cũng theo mục tiêu đến năm 2020, Lào Cai sẽ có 60 sản phẩm OCOP cấp tỉnh được phê duyệt, trong đó sẽ lựa chọn 3 sản phẩm để trình Hội đồng chấm điểm OCOP Trung ương phê duyệt.

Quế là 1 trong 3 sản phẩm được Lào Cai lựa chọn để xây dựng thương hiệu OCOP cấp quốc gia.

Hiện, tỉnh Lào Cai đang khuyến khích các huyện, xã xây dựng sản phẩm và không hạn chế hồ sơ tham dự đánh giá chấm điểm sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Các sản phẩm được phê duyệt cấp tỉnh sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng, được hỗ trợ tư vấn, quảng bá sản phẩm theo thương hiệu lớn của tỉnh. Phương châm của tỉnh đó là xây dựng sản phẩm OCOP đi sâu vào chất lượng, tạo lòng tin cho người tiêu dùng về sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng gắn với địa phương.

Mới đây, Lào Cai đã công nhận, quyết định cấp sao OCOP cấp tỉnh cho 10 sản phẩm đầu tiên. Trong đó có 9 sản phẩm đạt hạng 3 sao, gồm tương ớt Mường Khương, bưởi Múc, gạo séng cù Mường Khương, quả su su Sa Pa, rượu men lá Na Lang, rượu thóc Thanh Kim, rượu gạo Thanh Kim, chè Shan Mường Khương và Phong Hải danh trà. Riêng sản phẩm gạo séng cù Mường Vi của HTX Tiên Phong Mường Vi đạt hạng 4 sao cấp tỉnh.

Tất cả các sản phẩm đã được cấp sao OCOP cấp tỉnh sẽ được tổ chức đánh giá lại sau 3 năm.

Ngọc Hà


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết