Vàng Văn Sinh: Tân vô địch giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà 2018

15:17 09-06-2018 | :2412

Laocaitv.vn - Ngày 9/6, tại thị trấn Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 12 với chủ đề "Vó ngựa cao nguyên trắng". Tham dự lễ khai mạc và động viên cho các đội đua, có lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương. Về phía tỉnh Lào Cai, có đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ban ngành, lãnh đạo các huyện trong tỉnh, lãnh đạo huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, đại diện các nhà tài trợ cùng hàng vạn người dân và du khách.

Dù trời mưa to nhưng vẫn hàng vạn khán giả tới sân cổ vũ cho các kỵ mã. (Ảnh: Thu Hường)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2018 thu hút 76 nài ngựa tham gia, trong đó huyện Bắc Hà có 67 nài ngựa, huyện Si Ma Cai có 3 nài ngựa và huyện Xín Mần (Hà Giang) có 6 nài ngựa tham gia tranh tài. Vượt qua vòng đấu loại, 32 nài ngựa đã có mặt để dự tranh vòng bán kết. Mặc dù vào thời điểm diễn ra các lượt đấu có mưa lớn, hàng vạn khán giả trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài vẫn có mặt tại sân vận động huyện để cổ vũ cho các nài ngựa. Dưới điều kiện thời tiết bất lợi, những kỵ mã nông dân đã thể hiện lòng quyết tâm, cống hiến cho khán giả nhiều pha rượt đuổi đẹp mặt và đầy kịch tính.

Những pha rượt đuổi đẹp mắt và kịch tính. (Ảnh: Thu Hường)

Đường đua xấu cũng không làm khó được các kỵ mã. (Ảnh: Thu Hường)

Trận chung kết gọi tên 4 ứng cử viên xuất sắc nhất là Vàng Văn Huỳnh xã Na Hối, Vàng Văn Sinh đến từ Si Ma Cai cùng hai nài ngựa của xã Thải Giàng Phố là Giàng Seo Vư và Giàng Seo Dung. Vô cùng kịch tính và hấp dẫn, trận chung kết diễn ra với những pha rượt đuổi ngoạn mục của các nài ngựa Vàng Văn Sinh, Vàng Văn Huỳnh và Giàng Seo Vư. Nài ngựa Vàng Văn Sinh với kinh nghiệm và thành tích liên tục dẫn đầu ở nhiều vòng đua trước, đã xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích 2 phút 05 giây 32, trở thành tân vô dịch giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà 2018. Các nài ngựa Giàng Seo Dung, Vàng Văn Huỳnh lần lượt xếp thứ 2 và 3.

Tân vô địch Giải đua ngựa Bắc Hà 2018 - Vàng Văn Sinh. (Ảnh: Thu Hường)

Khoảnh khắc Vàng Văn Sinh nhận danh hiệu vô địch từ Ban tổ chức giải. (Ảnh: Thu Hường)

Ngoài các giải cá nhân, Ban tổ chức còn trao giải đồng đội cho các xã có ngựa đua đạt thành tích cao. (Ảnh: Thu Hường)

Ngoài các giải cá nhân, Ban tổ chức còn trao giải đồng đội cho các xã có ngựa đua đạt thành tích cao. Giải nhất thuộc về đội Thải Giàng Phố 1, giải nhì thuộc về đội đua Na Hối 2 và giải ba thuộc về đội đua Na Hối 1. Theo đánh giá của Ban tổ chức, ở mùa giải này, chất lượng đã có những bước tiến vượt bậc cả về khâu tổ chức lẫn kỹ thuật, chất lượng ngựa đua, các cuộc đua diễn ra sôi động, hấp dẫn. Giải đua ngựa truyền thống là điểm nhấn của Tuần Văn hóa Du lịch Bắc Hà 2018, không chỉ là hoạt động thi đấu thể thao mà còn là nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc của người dân vùng cao, là sản phẩm du lịch đặc sắc của cao nguyên trắng.

Thu Hường 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết