Độc đáo phong tục gói bánh tết của người Giáy

11:30 15-02-2021 | :2188

Laocaitv.vn - Đối với đồng bào người Giáy ở Lào Cai thì ngày tết trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu những món bánh truyền thống như bánh gù, bánh chưng. Bởi vậy, tục gói bánh ngày tết đã trở thành thông lệ mỗi dịp tết đến, xuân về và được người dân gìn giữ lưu truyền.

Phong tục gói bánh tết đã được đồng bào dân tộc Giáy lưu giữ bao đời nay.

Với mỗi người phụ nữ dân tộc Giáy đều phải biết làm bánh để dâng cúng tổ tiên, trời đất. Mặc dù sống giữa lòng thành phố, nhưng truyền thống làm bánh ngày tết vẫn được gia đình bà Hoàng Thị Phùng dân tộc Giáy ở tổ 12, phường Nam Cường lưu giữ. 

"Tôi vẫn làm bánh để gìn giữ truyền thống của gia đình. Mỗi dịp tết tôi đều dạy lại cho con cháu cách gói bánh chưng để sau này có phát triển thì con cháu vẫn nhớ để làm", bà Hoàng Thị Phùng, tổ 12, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ.

Từng công đoạn gói bánh đều được thực hiện hết sức tỉ mỉ.

Khác với chiếc bánh chưng vuông vắn của người Kinh, bánh chưng của đồng bào Giáy có hai đầu thon, phần giữa bánh phình to, nên bánh còn có tên gọi là bánh gù. Bánh có phần gù càng cao, càng cân đối thì càng đẹp. Truyền thống làm bánh chưng đen vào mỗi dịp lễ tết không chỉ tạo không khí vui vẻ ngày xuân mà giúp lớp trẻ biết giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Nhịp sống hiện đại hối hả, thế nhưng ngày tết vẫn không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh bày lên bàn thờ tổ tiên như một truyền thống văn hóa đẹp của người Việt. Trong dịp đầu xuân, tấm bánh cũng một món quà hết sức ý nghĩa thể hiện tấm lòng của người tặng với lời cầu chúc an lành đến người nhận.

Vân Anh - Thành Thuận - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết