Phiên chợ đầu xuân ở vùng cao Bắc Hà

18:05 14-02-2021 | :1219

Laocaitv.vn - Theo thông lệ từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, phiên chợ đầu xuân ngay tại trung tâm thị trấn Bắc Hà bắt đầu hoạt động. Trái với cảnh mua bán náo nhiệt thường ngày, chợ đầu xuân diễn ra với không khí vui vẻ, gần gũi của người bán, người mua. Chợ không kéo dài mà kết thúc khá sớm, dù còn hàng hay đã hết, mọi người vẫn vui vẻ vì đầu xuân được gặp gỡ và trao gửi tài lộc cho nhau.

Đa số người dân đi chợ chọn mua rau xanh cho bữa cơm những ngày đầu năm.

Khoảng 7 giờ sáng, phiên chợ bắt đầu nhộn nhịp. Các mặt hàng bày bán chủ yếu là nông sản của người dân địa phương như rau, củ, quả… Tất cả đều muốn đem đến bán lấy hên đầu năm, mong sao có được một năm mua bán thuận hòa. 

"Một mớ rau tôi mang ra chợ bán được 5.000 đồng thôi, rau nhà trồng nhiều quá, năm nay bán không tốt như năm ngoái. Thế nhưng, buôn bán đầu năm để lấy hên nên như vậy là tôi cũng rất phấn khởi rồi", bà Sùng Thị Dín, thôn Cốc Môi, xã Na Hối, huyện Bắc Hà chia sẻ.

Quán phở chua luôn đông khách.

Ở phiên chợ xuân đầu năm này, món ăn hấp dẫn nhất với du khách khi đến tham quan, khám phá là món phở chua, một món ăn truyền thống rất nổi tiếng của người Bắc Hà. Nguyên liệu chính tạo nên sự khác biệt của món ăn này đó là bánh phở, khác với bánh phở thông thường loại bánh phở này có màu hồng đỏ do được tráng từ loại gạo đặc biệt của địa phương, và được trồng ở xã Lùng Phình.

"Loại gạo đỏ này nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. Ngoài bánh phở, nước chua là khâu rất quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Thường đến mùa rau cải, chúng tôi phải chọn loại cải bẹ, đem rửa sạch rồi phơi cho héo, sau đó thái nhỏ rồi muối chua để làm nguyên liệu chế biến nước dùng cho món phở chua. Cách chế biến cũng khá đơn giản, bánh phở được thái nhỏ thành từng sợi, sau đó bỏ vào bát, chan nước dùng dưa chua, cùng với một số loại gia vị gồm có dưa cải, lạc, rau sống, đậu xị nêm gia vị rồi trộn đều, thêm một chút tương ớt là đã có một bát phở chua chuẩn vị Bắc Hà", chị Cháp Thị Lý, bán phở tại thị trấn Bắc Hà cho biết. 

"Phở Bắc Hà có cái đặc trưng của nó, không giống phở ở Hà Nội. Đặc biệt nhất là bánh phở không bị bở, rất dai, khi chan nước vào nó mềm, rất vừa ăn. Lần nào lên Bắc Hà tôi cũng mua bánh phở ở đây mang về cho cả gia đình thưởng thức", bà Phạm Thanh Bình, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Có thể thấy, chợ phiên đầu xuân ở vùng cao Bắc Hà, mỗi người bán đều mang đến chợ những đặc sản của địa phương mình để làm phong phú thêm cho phiên chợ Tết đầu năm. Đi chợ phiên Bắc Hà mới thấy hết nét mộc mạc, giản dị của đồng bào vùng cao. Không nói thách, không mặc cả, không chèo kéo khách mua hàng... Trong xu hướng thương mại hóa các chợ vùng cao hiện nay thì Bắc Hà là một trong những nơi hiếm hoi còn giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng độc đáo của phiên chợ xưa.

Bài, ảnh: Lê Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết