Bắc Hà tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

10:00 05-12-2022 | :86

Laocaitv.vn - Để không xảy ra những sự việc đáng tiếc liên quan đến ngộ độc thực phẩm trong trường học, đồng thời đảm bảo chất lượng các bếp ăn tập thể, huyện Bắc Hà đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát.

 Hướng dẫn cách nhận biết, chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. 

Thời gian qua, cùng với đầu tư có sở vật chất, nâng cấp khu vực bếp ăn, các trường học cũng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn cách nhận biết, chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Anh Nông Văn Toán, thôn Đội 2, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà nói: "Trước khi chế biến thực phẩm phải đeo găng tay, rửa dụng cụ dao, thớt trước khi thái thực phẩm. Thứ 5 hàng tuần người dân mổ lợn thì mình đặt, hàng ngày thì mua ở ngoài Bắc Hà. Thực phẩm mang về có ghi sổ theo dõi hàng ngày".

Kiểm tra đảm bảo ATTP bếp ăn, kho lưu trữ thực phẩm, trang thiết bị.

Tại các trường học, việc kiểm tra đảm bảo ATTP bếp ăn, kho lưu trữ thực phẩm, trang thiết bị, quy trình chế biến; việc bảo quản, lưu mẫu thực phẩm cũng được tăng cường, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Ông Phạm Văn Trọng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS & Tiểu học Bản Liền, huyện Bắc Hà cho biết: "Nhà trường đã hợp đồng với nhà cung ứng đủ điều kiện và đảm bảo. Bếp ăn, nhà trường đã thuê cấp dưỡng có trình độ chuyên môn về nấu ăn, để đảm bảo những bữa ăn trong ngày có chất lượng đối với học sinh ở bán trú…".

Đoàn kiểm tra quy trình chế biến tại một số bếp ăn.

Bên cạnh kiểm tra tại bếp ăn nhà trường, ngành chức năng cũng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khu vực xung quanh, nhằm giám sát nguy cơ gây ô nhiễm. Trung tâm Y tế huyện đã thành lập 20 đoàn kiểm tra tại 343 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kết quả kiểm tra 206 cơ sở, có 2 cơ sở không đạt, 11 cơ cơ sở bị cảnh cáo, yêu cầu khắc phục. 

Ông Nguyễn Xuân Tú, Trưởng Khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà nói: "Qua kiểm tra, các đơn vị cung cấp thực phẩm cũng đã chấp hành tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt là các đơn vị trường học đã thực hiện tốt, đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng, an toàn cho các em học sinh tại trường".

Nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo an toàn, đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATTP tiếp tục được huyện Bắc Hà quan tâm, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh./.

Trung Hiếu

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết